Thứ Ba, ngày 15/10/2019 09:06 AM (GMT+7)

Uy lực vượt trội so với Iran, vì sao Mỹ "chùn tay" chưa dám tấn công?

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ hiện vẫn duy trì vị thế độc tôn trên thế giới khi có hạm đội tàu sân bay có thể tác chiến ở bất kỳ đâu, nhưng Iran vẫn là đối thủ mà Mỹ dè chừng.

   

 uy luc vuot troi so voi iran, vi sao my "chun tay" chua dam tan cong? hinh anh 1

Iran sở hữu nhiều tên lửa đạn đạo đáng gờm.

Theo Washington Post, quân đội Iran hiện có 700.000 binh sĩ, bao gồm 350.000 binh sĩ chính quy, theo bản báo cáo trình Quốc hội Mỹ. Con số trên chưa bao gồm Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Lực lượng tinh nhuệ này có cả 3 binh chủng riêng, với 125.000 quân và 20.000 thủy thủ. Chính IRGC là lực lượng thường xuyên “khiến Mỹ nóng mắt”.

Hồi tháng 4, Mỹ đã ban hành đạo luật coi IRGC là tổ chức khủng bố. Đáp trả, Iran cũng tuyên bố coi quân đội Mỹ là khủng bố. IRGC chịu trách nhiệm vụ phóng tên lửa bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ hôm 20.6.

Báo cáo năm 2018 của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) nói đa số vũ khí Iran hiện sở hữu có chất lượng thấp, hoặc đã lỗi thời. Tuy nhiên, báo cáo nói “các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, tên lửa phòng không và khả năng dùng lực lượng thứ ba là điều không thể xem nhẹ”.

Jim Stavridis, một cựu Đô đốc Mỹ, nói Iran “rất mạnh” trong môi trường tác chiến phi đối xứng. “Chiến tranh mạng, dùng lượng lớn tàu tên lửa cỡ nhỏ, tàu ngầm diesel, lực lượng đặc nhiệm và tên lửa là cách Iran răn đe Mỹ”.

 uy luc vuot troi so voi iran, vi sao my "chun tay" chua dam tan cong? hinh anh 2

Iran sở hữu vô số tàu tên lửa cỡ nhỏ.

“Iran rất có kinh nghiệm sử dụng các loại vũ khí này ở Trung Đông. Quân đội Mỹ hoàn toàn có thể vượt qua thách thức này nhưng cái giá phải trả là rất lớn”, Stavridis nói.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói các tàu chiến thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln luôn sẵn sàng tấn công nếu nhận được lệnh.

Tàu khu trục USS Bainbridge hay tàu tuần dương tên lửa USS Leyte Gulf hiện mang theo hàng trăm tên lửa Tomahawk, quan chức này nói.

Trong số các vũ khí Iran sở hữu, đáng kể nhất phải nhắc đến tên lửa phòng không S-300 mua của Nga. Tehran cũng có phi đội hơn 300 máy bay dù không hiện đại bằng Mỹ.

 uy luc vuot troi so voi iran, vi sao my "chun tay" chua dam tan cong? hinh anh 3

Tiêm kích MiG-29 của không quân Iran.

Đó là các máy bay MiG-29 và Su-24 do Nga sản xuất, tiêm kích F-4 huyền thoại mà Iran từng mua của Mỹ trước năm 1979.

Trên biển, hải quân Iran được cho là sở hữu hạm đội với hơn 100 tàu chiến – một nửa trong số này là các tàu nhỏ, di chuyển nhanh, làm gián đoạn hoạt động giao thương.

Lực lượng thứ ba do Iran chi phối ở nước ngoài cũng hết sức nguy hiểm. Lầu Năm Góc ước tính các lực lượng này gây ra cái chết của 608 binh sĩ Mỹ trong 8 năm chiến tranh Iraq kể từ năm 2003.

Thực tế đã chứng minh, việc Iran bắn hạ được máy bay không người lái tối tân của Mỹ cho thấy năng lực quân sự Iran không hề đơn giản. Iran từng “chiếm sóng” để điều khiển một máy bay không người lái của Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng xuống sân bay quân sự.

Năm 2011, Iran chiếm quyền điều khiển máy bay không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ, khi nó xuất hiện gần thành phố Kashmar in phía đông bắc Iran. Tehran cho đến nay vẫn không trả lại Mỹ máy bay này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...