Thứ Năm, ngày 17/01/2019 14:01 PM (GMT+7)

Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng?

authorQuang Minh - SCMP Thứ Hai, ngày 17/07/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bí thư Trùng Khánh là tâm phúc của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và là một trong những người có cơ hội trở thành Chủ tịch Trung Quốc.

   

 uy vien bo chinh tri tq bat ngo bi dieu tra tham nhung? hinh anh 1

Ông Tôn Chính Tài từng là bí thư thành phố Trùng Khánh.

Tôn Chính Tài, 53 tuổi, thành viên trẻ tuổi nhất trong số 25 ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, được cho là đang bị điều tra bởi Ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc. Thông tin được tờ SCMP và Tân Hoa Xã đăng tải, trích nguồn tin thân cận.

Ông Tôn bị nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng”, theo một tờ báo ở Trùng Khánh, nơi ông làm bí thư. Ông bị cách chức bí thư thành phố lớn Trùng Khánh hôm 15.7.

Ông Tôn Chính Tài từng được đồn đoán trở thành người thay thế Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông Tập hết nhiệm kỳ 10 năm của mình. Vụ điều tra này có thể sẽ ảnh hưởng đến đội ngũ lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc và khiến cục diện chính trị có nhiều chuyển biến.

Nguồn tin nội bộ không nói rõ ông Tôn Chính Tài bị điều tra từ thời điểm nào. Người thay thế ông là Trần Mẫn Nhĩ, bí thư tỉnh Quý Châu, một người thân tín của ông Tập. Trong buổi lễ thông báo ông Trần nhận nhiệm vụ mới, Tôn Chính Tài không xuất hiện và dấy lên nhiều nghi ngờ ông đang bị điều tra.

 uy vien bo chinh tri tq bat ngo bi dieu tra tham nhung? hinh anh 2

Ông Trần Mẫn Nhĩ thay thế ông Tôn Chính Tài.

Một thông tin khác cho biết việc chuyển giao quyền lực thực hiện chóng vánh trong đêm, ngay khi các quan chức trong thành phố kết thúc ngày làm việc. SCMP trích một nguồn tin giấu tên cho biết ông Tôn đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương giữ lại.

Ông Tôn Chính Tài được xem là tâm phúc của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và dự kiến sẽ vào ban thường vụ Bộ chính trị trong đại hội 19 sắp tới. Theo quy định, bí thư của 1 trong 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc sẽ nghiễm nhiên có ghế trong Bộ chính trị. Trùng Khánh là trung tâm kinh tế, thương mại lớn của Trung Quốc.

Ông Trần Mẫn Nhĩ là người thân thiết với ông Tập, từng giữ chức trưởng ban tuyên giáo tỉnh Chiết Giang. Các nhà phân tích nhận định ông Trần nhiều cơ hội trở thành người thay thế ông Tập.

“Ông ấy sẽ vào Bộ chính trị và rất có thể thay thế Tôn Chính Tài trở thành gương mặt sáng giá nhất  để lãnh đạo Trung Quốc trong tương lai”, nhà phân tích chính trị Trương Lập Phàm, nói.

Trần Đào Anh, phó giáo sư đại học Chính trị và Luật Thượng Hải, nói rằng ông Trần có thể đi theo con đường mà ông Tập từng thực hiện. Sau khi ông Tập trở thành bí thư Thượng Hải, ông nhanh chóng nằm trong danh sách cân nhắc trở thành Chủ tịch Trung Quốc năm 2007.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...