Thứ Năm, ngày 26/04/2018 14:58 PM (GMT+7)

Văn hóa "đồ sát" cá voi ở Đan Mạch

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Tư, ngày 24/02/2016 00:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hòn đảo Faroe yên bình ở Đan Mạch cứ mùa hè lại nhuốm đỏ màu máu khi hàng trăm con cá voi bị giết man rợ theo một nét văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm nay.

   

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 1

Đảo Faroe nằm ở phía bắc Đại Tây Dương thuộc chủ quyền Đan Mạch từ lâu đã nổi tiếng với văn hóa giết cá voi đầu tròn vây dài từ trăm năm nay. Bộ luật mang tên Sheep Letter đã được quy định thành văn từ năm 1298 cho phép người dân đánh bắt cá voi ở đảo.

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 2

Cứ đến mùa hè hằng năm, khoảng 800 cá voi đầu tròn vây dài sẽ bị giết hại dọc bờ biển Faroe. Những chú cá voi bị giết không nhằm mục đích thương mại mà chỉ phục vụ cho cư dân trên đảo. Bất kì cá nhân nào có chứng chỉ săn cá voi đều được phép hành nghề.

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 3

Gần đây, nhiều tổ chức và cơ quan bảo vệ động vật đã lên tiếng về văn hóa “đồ sát” cá voi quá khủng khiếp và man rợ này khiến chính quyền đảo Faroe bắt đầu phải xem xét lại. Người dân Faroe cũng đang tìm cách để việc giết những chú cá voi trở nên “nhân văn” hơn mà vẫn duy trì được nét văn hóa từ xa xưa để lại.

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 4

Năm 2015, luật định mang tên The Grind đã yêu cầu những cư dân học cách giết cá voi bằng một ngọn giáo dài đâm xuyên sống lưng nhằm giảm thiểu tối đa đau đớn cho những chú cá.

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 5

Với nhiều cư dân đảo, giết cá voi có một nền văn hóa và lịch sử lâu đời. Nhiều nhà khoa học khẳng định ăn thịt cá voi không hề tốt cho sức khỏe vì hàm lượng thủy ngân quá cao. Khuyến cáo được đưa ra với những phụ nữ có thai, trẻ em và người già chỉ nên ăn mỡ cá voi một lần trong tháng. Dù vậy, chính quyền đảo Faroe không cấm việc săn bắt loại cá này.

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 6

Người biểu tình phản đối giết hại cá voi bị bắt giữ.

Các tài liệu địa chất học cho thấy người Norse đã định cư ở đảo Faroe cách đây 1.200 năm. Họ thường ăn mỡ và thịt cá voi trong bữa ăn hằng ngày. Người dân cho biết mỡ cá voi có thể chế biến thành dầu nhiên liệu thắp đèn hoặc làm thuốc.

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 7

Một người biểu tình khác bị bắt giữ vì phản đối giết hại cá voi

Dù cá voi đầu tròn vây dài không phải là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng nhưng cách thức giết hại loài cá này khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

 van hoa "do sat" ca voi o dan mach hinh anh 8

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...
Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang sử dụng chiến dịch...