Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 08:12 AM (GMT+7)

Vạn người Trung Quốc thi tuyển cho một vị trí lễ tân

authorQuang Minh - SCMP Thứ Tư, ngày 26/10/2016 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị trí công chức lễ tân trong một tổ chức nhà nước giúp người trẻ tuổi được tiếp xúc các quan chức cấp cao và nhờ đó, triển vọng nghề nghiệp của họ sẽ sáng sủa hơn.

   

 van nguoi trung quoc thi tuyen cho mot vi tri le tan hinh anh 1

Gần 10.000 người xếp hàng nộp đơn vào vị trí lễ tân Ủy ban Trung ương Đồng minh Dân chủ.

Trong số 1,3 triệu người Trung Quốc tìm kiếm một việc làm ổn định trong bộ máy công quyền năm 2016, vị trí tại văn phòng Ủy ban Trung ương Đồng minh Dân chủ thu hút được nhiều sự chú ý nhất. Hơn 9.800 người đã nộp đơn sáng ngày 24.10 để ứng tuyển vào vị trí lễ tân này.

Dù chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc đã cấm các hoạt động ăn uống linh đình hay du lịch nước ngoài thì các vị trí ở văn phòng cấp trung ương vẫn được người trẻ tuổi mong mỏi.

Chu Lê Gia, giáo sư ngành chính sách công thuộc Học viện Quản lý Trung Quốc nhận định số lượng lễ tân trong các cơ quan nhà nước sẽ bị cắt giảm thời gian tới vì chính sách chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình. Dù vậy những vị trí được tuyển vẫn hấp dẫn người trẻ vì cơ hội thăng tiến trong tương lai.

“Ở quầy lễ tân, họ được gặp nhiều người khác nhau, trong đó có những quan chức cấp cao”, giáo sư Chu nói. “Triển vọng nghề nghiệp sẽ đến từ những lần gặp gỡ này”.

Vị trí công chức trong các bộ phận lễ tân bị ảnh hưởng đầu tiên khi quy định chống tham nhũng được ban hành. Năm 2014, một nhân viên lễ tân ở thị trấn nhỏ tại tỉnh An Huy trả lời đài CCTV rằng anh có thể ung dung ăn sáng ở nhà vì công việc hầu như đã bị cắt giảm hết.

Thị trường việc làm ở Trung Quốc quá cạnh tranh nên tìm được một chỗ đứng tốt trong bộ máy công quyền là điều mà bất cứ ai cũng muốn.

Đảng Đồng minh Dân chủ là một trong 8 đảng phái hoạt động với mục đích hỗ trợ đảng cầm quyền.

Trong năm 2017, đảng Đồng minh Dân chủ đang muốn tuyển chọn một nhân viên văn phòng có nhiệm vụ chào đón quan khách, sắp xếp lịch họp và các hoạt động khác.

Tờ Beijing Daily cho rằng vị trí này được nhiều người ứng tuyển vì yêu cầu bằng cấp không cao, chưa kể việc nhẹ và chức danh rất “oách”.

 van nguoi trung quoc thi tuyen cho mot vi tri le tan hinh anh 2

Ảnh chụp năm 2015 các thi sinh tham gia kì thi công chức.

Văn phòng Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang tìm một lễ tân, tuy nhiên điều kiện bắt buộc phải là đảng viên, có bằng cử nhân về luật, kinh tế hoặc quản trị kinh doanh.

Cạnh tranh vào vị trí của Đảng Đồng minh Dân chủ rất khốc liệt. Trong số gần 1 vạn người nộp đơn chỉ có 5 người được chọn vào vòng phỏng vấn trước khi một người duy nhất đủ điều kiện trở thành nhân viên chính thức.

Trái ngược với cảnh rồng rắn xếp hàng ở thành thị, 27.000 vị trí trống ở những vùng kém phát triển với mức đãi ngộ thấp chỉ thu hút được 250 công chức thời gian qua. Những ngành đang tuyển nhiều nhân lực nhưng không đủ công chức gồm cảnh sát nhà ga ở Hoa Hạ (Nội Mông), cán bộ hải quan ở Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...