Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:34 AM (GMT+7)

Vatican đánh giá cao Việt Nam quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo

authorHằng Phạm (Theo Bộ Ngoại giao) Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Toà thánh Vatican đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến các nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo thuận lợi cho việc thành lập Học viện Công giáo Việt Nam, tổ chức các buổi lễ và sự kiện tôn giáo quan trọng.

   

 vatican danh gia cao viet nam quan tam den nhu cau cua giao hoi cong giao hinh anh 1

Vatican đánh giá cao Việt Nam quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo.

Thực hiện thỏa thuận tại Cuộc họp vòng V Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh Vatican tại Hà Nội (tháng 9-2014), Cuộc họp vòng VI Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh Vatican đã diễn ra tại Vatican từ ngày 24 đến 26.10.2016. Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Toà thánh Vatican đã đồng chủ trì cuộc họp.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng và tổng thể về quan hệ Việt Nam và Toà thánh Vatican, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Phía Việt Nam khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng tôn giáo của mọi người; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội xây dựng đất nước.

Trong khi tái khẳng định quyền tự do thực hiện nhiệm vụ phục vụ cộng đồng, Toà thánh Vatican đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến các nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo thuận lợi cho việc thành lập Học viện Công giáo Việt Nam, tổ chức các buổi lễ và sự kiện tôn giáo quan trọng.

Hai bên nhất trí Giáo hội Công giáo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt Giáo huấn của Giáo hoàng với đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc” và “Giáo dân tốt là công dân tốt”. Toà thánh Vatican khẳng định Giáo hoàng Francis luôn quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Toà thánh Vatican, mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam cùng với các tầng lớp xã hội Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước và thúc đẩy lợi ích chung, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hai bên ghi nhận tiến triển trong quan hệ Việt Nam – Toà thánh Vatican với việc duy trì tiếp xúc và tham vấn thường xuyên giữa hai bên, đặc biệt là các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc cấp cao cũng như các chuyến thăm mục vụ Việt Nam của đại diện Giáo hoàng, Đặc phái viên không thường trú của Toà thánh, Tổng giám mục Paul Gallagher. 

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên nhất trí duy trì đối thoại mang tính xây dựng, trên tinh thần thiện chí nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ giữa hai bên. Hai bên nhất trí sẽ tiến hành Cuộc họp vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Toà thánh Vatican tại Hà Nội. Thời gian cuộc họp sẽ được thu xếp qua kênh ngoại giao.

Trước khi rời Vatican, đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Thủ tướng Toà thánh, Hồng y Pietro Parolin và Bộ trưởng Ngoại giao Toà thánh, Tổng Giám mục Paul Gallagher. Đoàn cũng đã thăm một số cơ sở tôn giáo của Toà thánh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...