Thứ Năm, ngày 21/06/2018 14:02 PM (GMT+7)

Về khả năng Trung Quốc không tuân thủ phán quyết vụ kiện Biển Đông

authorLoan Trần Thứ Năm, ngày 02/06/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng pháp lý quốc tế và công ước về Luật Biển, khi Tòa Trọng tài sắp ra phán quyết vụ kiện yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

   

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 2.6, trước câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước khả năng Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực Liên Hợp Quốc (PCA) trọng vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNLOS) 1982. Chúng tôi mong muốn tòa trọng tài đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, phù hợp với luật quốc tế quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng nghĩa vụ pháp lý quốc tế được quy định trong công ước quan trọng này”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Trong vụ kiện, phía Philippines tuyên bố Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động khai thác tài nguyên phi pháp trên Biển Đông, trái với những điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982. Manila buộc tội Bắc Kinh thực hiện các hành động gây hấn và ngăn cản các quốc gia trong hoạt động khai thác tài nguyên ở Biển Đông.

Dự kiến, PCA sẽ đưa ra phán quyết trong tháng 6 này.

Trả lời về phản ứng của Việt Nam trước tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 về các cam kết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, an ninh biển và luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:  "Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục có đóng góp tích cực trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trong các vùng biển và đại dương”.

.

Xem bình luận
Chưa có phán quyết mà đã đoán "khả năng không tuân thủ", quá giỏi. Và nếu vậy thì sao đây?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...