Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:44 PM (GMT+7)

Vệ tinh dò ra cơ sở tên lửa đạn đạo mới ở Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số cơ sở mới bên cạnh các nhà máy hạt nhân của Triều Tiên được phát hiện gần đây có khả năng được dùng làm nơi chế tạo và thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

   

 ve tinh do ra co so ten lua dan dao moi o trieu tien hinh anh 1

Hình ảnh vệ tinh trước đây không có mặt 3 tòa nhà mới.

3 tòa nhà mới xây dựng ở Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon tại thành phố Nyongbyon, dài 18m, rộng 6m được cho là nơi chứa nước hoặc chất hóa học. Cơ sở mới này được cho là dùng để thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đang nghiên cứu phát triển.

Viện khoa học và an ninh Mỹ (ISIS) cho biết công trình mới hiện nằm ở nhà máy Yongbyon sau khi quan sát ảnh vệ tinh. Cơ quan này thông tin rằng “tòa nhà mới được cho là nơi phân tách đồng vị độc lập của Triều Tiên”.

ISIS cũng tin rằng chính quyền Bình Nhưỡng đang tái khởi động lò phản ứng nghiên cứu ở Yongbyon để chế tạo tritium, một nguyên liệu quan trọng dùng trong bom nhiệt hạch. Đầu tháng 1, nước này tuyên bố đã thử nghiệm thành công “bom nhiệt hạch”, loại vũ khí có sức hủy diệt gấp hàng ngàn lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống hai thành phố ở Nhật Bản.

Triều Tiên gần đây liên tục đe dọa sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu nếu Washington và Seoul tập trận chung và những tuyên bố về tiến bộ công nghệ đạt được trong chế tạo vũ khí. Kim Jong-un đầu tháng 3 cũng tuyên bố nước này đã thu nhỏ đầu đạt hạt nhân, đủ sức gắn lên tên lửa tầm xa.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận Đảng Lao động Triều Tiên viết: “Lãnh đạo Kim Jong-un rất vui vì vụ thử nghiệm thành công giúp nâng cao năng lực tên lửa đạn đạo nhằm tiêu diệt hoàn toàn những thế lực thù địch”.

 ve tinh do ra co so ten lua dan dao moi o trieu tien hinh anh 2

Cơ sở mới được xây nghi là chế tạo và thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng thời gian gần đây cũng liên tiếp phóng tên lửa tầm ngắn vào biển Nhật Bản, một động thái nhằm phô trương sức mạnh quốc phòng và “dằn mặt” Mỹ cũng như Hàn Quốc. Tên lửa Triều Tiên có hơn 1.000 quả với mọi tầm bắn từ 200km đến 13.000km. Thủ đô Seoul hay Washington đều nằm trong tầm bắn của những tên lửa này.

Triều Tiên đã thử nghiệm và triển khai tên lửa tầm ngắn và trung tuy nhiên chưa bao giờ bắn thử tên lửa đạn đạo KN-08. Tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 từng xuất hiện trong các cuộc duyệt binh, kết cấu ba tầng và dùng nhiên liệu rắn. Dù liên tục đe dọa đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo nhưng phương Tây tin rằng Bình Nhưỡng phải mất ít nhất 10 năm nữa mới đủ sức chế tạo loại vũ khí đe dọa Mỹ.

 ve tinh do ra co so ten lua dan dao moi o trieu tien hinh anh 3

Lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy vũ khí ở thành phố Hamhung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...