Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:27 AM (GMT+7)

Vén màn bí ẩn về đội quân tin tặc Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một giáo sư từng giảng dạy môn khoa học máy tính trong một trường đại học hàng đầu ở Triều Tiên tiết lộ, các tin tặc nước này không chỉ có khả năng phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng mà thậm chí còn có thể giết người. 

   
 ven man bi an ve doi quan tin tac trieu tien hinh anh 1
Một lớp học Internet ở Triều Tiên. Ảnh minh họa
Trả lời phỏng vấn của hãng tin BBC, Giáo sư Kim Heung-Kwang, người từng giảng dạy bộ môn khoa học máy tính tại Đại học Công nghệ Máy tính Hamheung trong suốt 20 năm trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2004 tiết lộ, Triều Tiên có khoảng 6.000 tin tặc do quân đội đào tạo và hoạt động dưới sự chỉ đạo của quân đội.
 
Giáo sư Kim khẳng định, dù hiện sống ở Hàn Quốc, ông vẫn duy trì liên lạc với nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở Triều Tiên - những người có quyền tiếp cận với dữ liệu về hoạt động mạng của quân đội.  
 
"Quy mô của đơn vị tin tặc đã mở rộng đáng kể. Đến nay, đơn vị này có khoảng 6.000 người", ông Kim nhấn mạnh và cho biết thêm rằng, các sinh viên máy tính xuất sắc nhất sẽ được lấy vào quân đội và được đào tạo chuyên sâu hơn về lĩnh vực an ninh mạng. Đây được xem là một vinh dự đối với các sinh viên Triều Tiên.
  
Giáo sư này cũng ước tính, khoảng 10% - 20% ngân sách quân sự của Triều Tiên đang được rót cho lĩnh vực an ninh mạng.

Theo Giáo sư Kim, khi còn sống và làm việc ở Triều Tiên, ông không giảng dạy các kỹ năng tấn công mạng. Tuy nhiên, ông có một số cựu học sinh tham gia vào đơn vị tin tặc khét tiếng của Triều Tiên, được gọi là đơn vị 121. Đơn vị này được cho là đã bắt đầu hoạt động từ cuối những năm 90 và đã thực hiện rất nhiều cuộc tấn công mạng, bao gồm những vụ tấn công nhắm vào các cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc như nhà máy điện hay ngân hàng.

Theo vị Giáo sự này, Triều Tiên thậm chí đã tạo ra một phần mềm virus độc hại của riêng họ dựa trên dựa trên cơ chế tấn công của sâu Stuxnet từng tấn công hệ thống điều khiển các máy ly tâm làm giàu uranium tại một cơ sở hạt nhân của Iran năm 2010.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...