Thứ Hai, ngày 18/03/2019 21:05 PM (GMT+7)

Venezuela: Chuyên gia dự đoán cơ hội của Maduro duy trì quyền lực

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 30/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống đương nhiệm của Venezuela, Nicolas Maduro, có thể vẫn nắm quyền trong giai đoạn ngắn hạn, chứ không phải trong tương lai trung hạn, ông Dmitry Razumovsky, Quyền Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ Latinh, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết.

   

 venezuela: chuyen gia du doan co hoi cua maduro duy tri quyen luc hinh anh 1

Tổng thống đương nhiệm của Venezuela Maduro.

Ngày 21.1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro bắt đầu tại Venezuela. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23.1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian của chính phủ lâm thời. Mỹ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông này. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

"Trong gia đoạn ngắn hạn, ông Maduro có thể vẫn giữ được quyền lực. Ông Maduro vẫn còn được một phần ba số cử tri ủng hộ, ông  có nhóm ủng hộ riêng của mình. Thêm vào đó, phe đối lập cố gắng ảnh hưởng đến lực lượng vũ trang, đang ủng hộ Maduro", — chuyên gia nói trong cuộc thảo luận về tình trạng tại Venezuela. "Tại sao các sự kiện ở Venezuela lại quan trọng như vậy?"

Ông Razumovsky đưa ra giả thuyết rằng trong giai đoạn trung hạn — một vài tháng, sáu tháng — rất có thể, Maduro sẽ không thể duy trì quyền lực của mình. Có lẽ giới cầm quyền sẽ nắm giữ được quyền lực nếu họ kịp đề cử một ứng cử viên thay thế mới, nhưng cho đến nay chưa thấy hiện diện những ứng cử viên này, chuyên gia nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngựa Xích Thố là một con ngựa huyền thoại trong tiểu thuyết Tam...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...