Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:11 AM (GMT+7)

Vết đen trong lịch sử tập đoàn của tỉ phú giàu nhất TQ

authorQuang Minh - SCMP Thứ Năm, ngày 29/09/2016 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhân viên trong tập đoàn Dalian Wanda đã bị phát giác hối lộ quan chức địa phương cách đây 8 năm, một hành động góp phần khiến doanh nghiệp nhỏ của ông chủ Vương Kiện Lâm chuyển mình thành tập đoàn đa quốc gia.

   

 vet den trong lich su tap doan cua ti phu giau nhat tq hinh anh 1

Tập đoàn Wanda của tỉ phú Vương Kiện Lâm.

 Phiên tòa xét xử ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc kết tội Kim Thành, cán bộ cấp thấp trong bộ máy chính quyền trung ương nhận hối lộ từ doanh nghiệp của tỉ phú Vương Kiện Lâm số tiền 300.000 tệ (khoảng 1 tỷ đồng). Vụ việc giúp hé lộ phần nào sự thật đằng sau bước chuyển quan trọng từ một doanh nghiệp nhỏ thành tập đoàn đa quốc gia của ông chủ Vương Kiện Lâm.

Kim Thành bị buộc tội và tuyên án 13 năm tù vì nhận hối lộ 17 triệu nhân dân tệ (khoảng 56 tỉ đồng) từ nhiều nguồn khác nhau. Thông tin cung cấp cho thấy Kim đã nhận tiền của tập đoàn Wanda trong 2 đợt: lần đầu 100.000 tệ năm 2008 và phần còn lại sau đó một năm.

 vet den trong lich su tap doan cua ti phu giau nhat tq hinh anh 2

Kim Thành bị cáo buộc nhận hối lộ, trong đó có số tiền 1 tỉ từ Wanda.

Khoản tiền hối lộ được một nhân viên của công ty Wanda với bí danh “Leng” trao tận tay Kim Thành với lí do “giúp tái cấu trúc và vận hành doanh nghiệp” của công ty bất động sản Dalian Wanda. Đây là tiền thân của tập đoàn Dalian Wanda ngày nay. Tỉ phú Vương Kiện Lâm hiện có khối tài sản hơn 36 tỉ USD, giàu nhất Trung Quốc.

Hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp cho phép công ty Dalian Wanda có thể hoạt động đơn lẻ như một doanh nghiệp cổ phần tư nhân không chịu sự quản lý của nhà nước.

Kim Thành với vai trò là chủ tịch quận đã họp liên tục từ năm 2004 đến 2009 để dọn đường cho sự tái cấu trúc của công ty bất động sản Dalian Wanda. Theo tài liệu mà tòa án thành phố Đại Liên công bố, người tên Leng đã yêu cầu một người khác họ Hán lấy tiền trong tài khoản công ty rồi gửi cho Leng. Số tiền này được chính tay Leng đưa cho Kim Thành.

 vet den trong lich su tap doan cua ti phu giau nhat tq hinh anh 3

Vương Kiện Lâm là tỉ phú giàu nhất Trung Quốc.

Dù vậy, tòa án không cáo buộc tập đoàn Wanda bất kì tội danh nào và không nói Leng hay Hán có bị khởi tố hay không. Tập đoàn này cũng không bình luận khi được phóng viên hỏi về vụ lùm xùm trên.

Tập đoàn Wanda với khối tài sản 100 tỉ USD từ bất động sản và nhiều ngành khác khẳng định không bao giờ hối lộ. Vương luôn nói rằng “rất gần gũi với chính quyền nhưng tránh xa chính trị” trong các thương vụ làm ăn.

“Sự phát triển nhanh chóng của tập đoàn Wanda là bởi mô hình kinh doanh ưu việt và lợi thế cạnh tranh sẵn có”, Vương Kiện Lâm nói.

Cách đây ít ngày, tỉ phú Vương Kiện Lâm đã khai trương công viên theo chủ đề Vạn Đạt ở thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh Hà Bắc với chi phí xây dựng 80 nghìn tỉ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...