Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:44 PM (GMT+7)

Vì một con khỉ, 16 người bị giết chết ở Libya

authorQuang Minh – Guardian Thứ Ba, ngày 22/11/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành động trêu đùa tưởng như vô hại đã làm 16 người Libya vĩnh viễn ra đi.

   

 vi mot con khi, 16 nguoi bi giet chet o libya hinh anh 1

Hình ảnh bạo lực ở thành phố Sabha sau xung đột vì một con khỉ.

Ít nhất 16 người chết và 50 người khác bị thương trong cuộc giao tranh 4 ngày giữa hai nhóm người. Đáng chú ý, vụ việc bắt đầu từ một…con khỉ.

Theo cư dân địa phương thành phố miền nam Sabha, xung đột nổ ra giữa hai bộ lạc sau khi 3 thanh niên thả một con khỉ tấn công một nữ sinh cùng địa phương.

Báo sở tại cho biết con khỉ đã kéo khăn trùm đầu của một nữ sinh khiến người dân bộ tộc Awlad Suleiman tức giận. Họ trả thù bằng cách giết 3 người của bộ lạc Gaddadfa cũng như con khỉ gây rối. Vụ việc châm ngòi cho các hành động bạo lực sau đó, Reuters đưa tin.

“Tới ngày thứ hai và thứ ba, hai bên thậm chí dùng cả xe tăng, súng cối và vũ khí hạng nặng nã vào nhau”, cư dân địa phương nói. “Những cuộc đụng độ đơn lẻ khiến cuộc sống người dân đảo lộn”.

Giống nhiều khu vực khác ở Libya, cuộc sống của người dân tại thành phố Sabha đã thay đổi rất nhiều từ khi nội chiến diễn ra. Năm 2011, lãnh đạo tối cao Muammar Gaddafi bị truất ngôi và đẩy đất nước rơi vào tình cảnh giao tranh triền miên.

Tại vùng Sabha, điều kiện sống của người dân đang rất tệ do xung đột thường xuyên xảy ra. Hai bộ lạc Gaddadfa và Awlad Suleiman là hai lực lượng uy lực nhất thành phố.

 vi mot con khi, 16 nguoi bi giet chet o libya hinh anh 2

Người dân 2 bộ lạc dùng súng cối bắn phá lẫn nhau.

Khi giao tranh giữa hai bên nổ ra vì con khỉ, trưởng bộ lạc đã cố trấn tĩnh người dân nhưng bất thành. Bạo lực xảy ra khiến số người thiệt mạng gia tăng mỗi ngày. Tới ngày 20.11, Trung tâm Y tế Sabha cho biết đã tiếp nhận 16 người chết và 50 người bị thương.

“Những người bị thương có cả phụ nữ và trẻ em, thậm chí cả người nước ngoài từ các nước vùng hạ Sahara bị trúng pháo kích”, giám đốc trung tâm y tế nói. Thành phố Sabha nằm cách thủ đô Tripoli 660km về phía nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...