Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:38 AM (GMT+7)

Vì sao 3 tàu sân bay Mỹ tập trung ở châu Á thời điểm này?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Tư, ngày 25/10/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài USS Ronald Reagan, hai tàu sân bay hạt nhân khác của Mỹ đã có mặt tại vùng biển tây Thái Bình Dương trong hai ngày qua, tạo thành một lực lượng hùng hậu.

   

 vi sao 3 tau san bay my tap trung o chau a thoi diem nay? hinh anh 1

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Theodore Roosevelt.

Nguồn tin của CNN cho biết, tàu sân bay USS Nimitz xuất hiện ở Thái Bình Dương ngay sau tàu USS Theodore Roosevelt, cùng các tàu khu trục, tàu tuần dương hộ tống.

Hai tàu này dự kiến sẽ hội quân cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan, vốn đang tập trận cùng đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần qua.

Theo CNN, hải quân Mỹ không nêu rõ nhiệm vụ của hai tàu Roosevelt và Nimitz. Sự xuất hiện của 3 tàu sân bay Mỹ trong cùng một khu vực rõ ràng là tín hiệu đáng chú ý.

Nhà phân tích quân sự của CNN, John Kirby và cũng là cựu Đô đốc Mỹ nói, 3 tàu sân bay hạt nhân đem đến thông điệp cho Trung Quốc và cả Triều Tiên.

Trung Quốc từng chỉ trích Mỹ vì hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, cũng như sau vụ va chạm giữa tàu chiến Mỹ và tàu chở hàng.

 vi sao 3 tau san bay my tap trung o chau a thoi diem nay? hinh anh 2

Cảnh cầu vồng nhìn từ boong tàu sân bay USS John C. Stennis.

Với sự xuất hiện của 3 đội tàu sân bay hùng hậu, Mỹ muốn “đảm bảo rằng Trung Quốc biết lực lượng nào đang thống trị trong khu vực Thái Bình Dương”, ông Kirby nói.

CNN cho biết, tàu sân bay USS Nimitz đến Thái Bình Dương từ Trung Đông, nơi các tàu chiến Mỹ tham gia vào sứ mệnh chống khủng bố IS. Trong khi đó, USS Theodore Roosevelt rời cảng San Diego từ đầu tháng 10.

Ông Kirby nhấn mạnh, hoạt động của 3 tàu sân bay Mỹ rõ ràng chịu ảnh hưởng bởi chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của Tổng thống Donald Trump vào tháng tới.

Ông Trump đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. “Hải quân Mỹ đang tận dụng thời điểm các tàu sân bay có thể gặp gỡ nhau để gửi thông điệp cứng rắn và dọn đường cho chuyến thăm của ông Trump’, Kirby nói.

 vi sao 3 tau san bay my tap trung o chau a thoi diem nay? hinh anh 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày vào tháng tới.

Hiện chưa rõ hai tàu Nimitz và Roosevelt có cập cảng nào ở châu Á trong khi hiện diện tại khu vực hay không.

Theo CNN, hai tàu sân bay hạt nhân Mỹ với 9 tàu khu trục, tàu tuần dương trang bị hệ thống phòng thủ Aegis, giúp tăng cường khả năng chống lại đòn tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, tàu chiến Mỹ cùng đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản đang tập trận rầm rộ ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận nhằm “sẵn sàng phát hiện, theo dõi mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên”.

“Các tàu khu trục lớp Aegis của mỗi quốc gia phối hợp chặt chẽ, cùng đề ra giải pháp đánh chặn tên lửa đạn đạo Triều Tiên nếu cần thiết”, tuyên bố từ Hàn Quốc cho biết.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đối mặt với tổn thất lớn trong năm nay khi hai tàu USS Fitzgerald và USS John S. McCain bị loại khỏi vòng chiến đấu vì đâm phải tàu chở hàng.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và Theodore Roosevelt sẽ tạm thời trám vào lỗ hổng này, chuyên gia phân tích quân sự Adam Mount nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...