Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 07:02 AM (GMT+7)

Vì sao Ấn Độ đang ra sức hâm nóng quan hệ với Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 17/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ đang chỉ ra nhiều dấu hiệu cho thấy, nước này đang ra sức tìm cách thúc đẩy quan hệ song phương với Triều Tiên, giới quan sát bình luận.

   

 vi sao an do dang ra suc ham nong quan he voi trieu tien hinh anh 1

Nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh trái) đang ra sức hâm nóng quan hệ với Triều Tiên.

Theo báo The Strait Times, việc Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ, Kiren Rijiju tới dự một sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Triều Tiên được tổ chức ngay tại thủ đô New Delhi gần đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy, quốc gia Nam Á đang cố gắng hâm nóng quan hệ với đất nước cô lập nhất thế giới.

"Tôi rất vui vì đã tham dự sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc khánh của nước họ với tư cách là khách mời quan trọng", ông Rijiju phát biểu trên tờ báo The Hindu sau khi tham dự sự kiện được tổ chức vào ngày 8.9 ở New Delhi.

Ông Kiren Rijiju - bộ trưởng đầu tiên của Ấn Độ tham dự một sự kiện như vậy cũng khẳng định, quan hệ song phương giữa New Delhi và Bình Nhưỡng "đã và đang thay đổi".

Giáo sư Vyjayanti Raghavan, một chuyên gia về Triều Tiên ở Đại học Jawaharlal Nehru bình luận, việc ông Rijiju - bộ trưởng đầu tiên của Ấn Độ tham gia và thậm chí còn có một bài phát biểu trong sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Triều Tiên chứng tỏ New Delhi đang tìm cách cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

"Đó là một động thái biểu tượng và chỉ ra rằng, Ấn Độ sẽ đẩy mạnh chiến lược ngoại giao mềm mỏng hơn đối với Triều Tiên", bà Raghavan cho hay.

 vi sao an do dang ra suc ham nong quan he voi trieu tien hinh anh 2

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju (thứ 2 từ phải sang) tham dự sự kiện hôm 8.9 tại Đại sứ quán Triều Tiên ở New Delhi.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Sitaram Yechury, người cũng tham dự sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Triều Tiên cho biết thêm rằng, sự có mặt của ông Rijiju tại Đại Sứ quán Triều Tiên ở New Delhi ngày 8.9 là một bước tiến đáng kể về mặt ngoại giao.

Ông Yechury, người từng dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 7.2013 còn tiết lộ, lý do thật sự đằng sau những động thái thân thiện của New Delhi gần đây với Bình Nhưỡng bắt nguồn từ nguồn dự trữ dồi dào khoảng sản và kim loại quý hiếm nằm ở dưới lòng đất Triều Tiên.

Theo giới quan sát, Triều Tiên có trữ lượng lớn khoáng chất và đất hiếm - vốn là nguyên liệu rất cần thiết cho ngành công nghiệp công nghệ thông tin cũng như các ngành điện tử của Ấn Độ.

Đồng tình, ông Hamdullah Saeed thuộc Đảng Quốc Đại Ấn Độ cho biết: "Đang có một cơn sốt đối với các nguồn dự trữ khoáng sản và kim loại quý ở những nước như Triều Tiên, vốn phải chịu trừng phạt và bị phong tỏa khỏi nền kinh tế toàn cầu. Ấn Độ cần phải trở thành quốc gia tiên phong cải thiện quan hệ với Triều Tiên trong bối cảnh các quan hệ kinh tế giữa nước này với phần còn lại của thế giới sẽ chuyển đổi trong tương lai gần".

Các nhà quan sát không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện sự thay đổi đáng kể trong quan hệ giữa Triều Tiên và phần còn lại của thế giới. Theo họ, những cải thiện đáng kể trong quan hệ giữa Mỹ và Iran hay Mỹ và Cuba cũng có thể xảy ra đối với Bắc Triều Tiên.

Quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Triều Tiên vốn bị đóng băng trong vài thập kỷ qua chủ yếu là do New Delhi tỏ ra quan ngại về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng như mối quan hệ chiến lược giữa nước này và đối thủ lâu đời của họ - Pakistan.

Cựu Ngoại trưởng, Maharaj Krishna Rasgotra cũng xác nhận rằng, trước đây, Ấn Độ "lạnh nhạt" với Triều Tiên là do mối quan hệ nước này với Pakistan. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi. Dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ quan hệ giữa Bình Nhưỡng và New Delhi đang ấm lên là việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử Ngoại trưởng Ri Su Yong tới thăm Ấn Độ hồi tháng 4.

Bản thân Bộ trưởng Nội vụ Rijiju đã nhấn mạnh rằng, chính phủ Ấn Độ đang tìm cách cải thiện quan hệ với Triều Tiên. New Delhi muốn hướng tới việc thiết lập mối quan hệ thương mại và kinh tế lớn hơn với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi đã thảo luận về những biện pháp để cải thiện quan hệ song phương kể từ khi Ngoại trưởng Triều Tiên đến thăm New Delhi hồi tháng 4", ông Rijiju cho biết.

"Triều Tiên là một quốc gia độc lập và là thành viên của Liên Hợp Quốc. Do đó, chúng tôi thiết lập mối quan hệ thương mại song phương tốt đẹp", ông Rijiju nhấn mạnh thêm.

Để xác nhận mối quan hệ đang ấm lên giữa hai quốc gia, Bộ trưởng Rijiju đã đăng một số hình ảnh về sự kiện kỷ niệm Ngày Độc lập của Triều Tiên được tổ chức tại Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô New Delhi mà ông đã tham dự lên trang Facebook cá nhân của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...