Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:06 PM (GMT+7)

Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản?

authorQuang Minh - Independent Thứ Tư, ngày 19/07/2017 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà sư đang kêu gọi một cuộc cải cách triệt để nền Phật giáo tại xứ sở chùa tháp.

   

 vi sao cac nha su thai lan an choi khong som bi ngan can? hinh anh 1

Nhà sư Wirapol bị cáo buộc lừa đảo, rửa tiền và lạm dụng tình dục người vị thành niên.

Phra Buddha Issara là một nhà sư đang theo đuổi một sứ mệnh cao cả. Từ ngôi chùa nhỏ của mình tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Issara kêu gọi một cuộc cải cách triệt để nền Phật giáo tại xứ sở chùa tháp. Nhà sư này lo ngại rằng, hàng chục triệu USD chảy vào các ngôi chùa mỗi năm đang khiến các môn đồ cửa Phật quên mất giáo lí ngàn đời.

Bao quanh ngôi chùa Wat Or Noi là những ruộng lúa mơn mởn, Issara nói rằng ông muốn chính phủ quản lý tốt hơn tài chính và cấu trúc cổ xưa của nền Phật giáo Thái Lan. “Phật giáo ở Thái Lan đang bị thay đổi nghiêm trọng. Những nhà sư cấp cao nhất không giữ gìn được phép tắc cửa Phật”.

Sứ mệnh của Issara được bắt đầu tháng 4.2015 sau khi Hội đồng Tăng thống Tối cao, tổ chức đạo Phật cấp cao nhất trên toàn Thái Lan, phủ nhận cáo buộc ngôi chùa Dhammakaya nhận hối lộ hơn 900 triệu baht. Chùa Dhammakaya là ngôi chùa giàu có nhất hiện nay ở Thái Lan và được rất nhiều chính trị gia cấp cao ủng hộ.

Nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa phủ nhận mọi cáo buộc. Hội đồng Tăng thống nói rằng chỉ cần trụ trì đưa hết số tiền 900 triệu baht thì nhà sư sẽ không bị truy cứu. Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC) không đưa ra chi tiết nội dung cáo buộc nhưng đã yêu cầu điều tra vì sao Hội đồng Tăng thống  lại tha tội cho trụ trì Dhammachayo.

Cáo buộc nhắm vào chùa Dhammakaya là vụ việc tai tiếng bậc nhất làm chấn động các tầng lớp tăng ni, Phật tử ở Thái Lan. Trước đó, một nhà sư từng bị bắt vì tàng trữ 120.000 viên ma túy đá và người khác bị đuổi khỏi chùa vì đầu tư hơn 18 tỉ đồng vào thị trường chứng khoán.

 vi sao cac nha su thai lan an choi khong som bi ngan can? hinh anh 2

Một cuộc họp của Hội đồng Tăng thống tối cao.

“Tiền bạc, quyền lực xoay quanh những ngôi chùa và vị sư này khiến họ không bị chỉ trích hay buộc tội”, Sulakj Sivaraksa, một trong những học giả Phật giáo nổi tiếng ở Thái Lan, nói. “Chúng ta cần cải cách Hội đồng Tăng thống và bắt đầu lại mọi thứ”. Hội đồng Tăng thống gồm 20 nhà sư nhiều tuổi, thường xuyên né tránh sự kiểm tra và cáo buộc của cơ quan chức năng vì được sự ủng hộ của hàng chục triệu tín đồ Phật giáo.

Tuy nhiên, người dân Thái Lan đang dần nhận thấy sự sai trái của những nhà sư cấp cao. Họ cho rằng những người thuộc hội Phật giáo đang cai quản không đúng cách hơn 300.000 nhà sư trên toàn quốc. Nhiều ngôi chùa quá quan tâm vật chất mà quên đi giá trị tốt đẹp của đạo Phật.

“Họ quản lý các nhà sư nhưng không ai quản lý họ cả”, Issara nói. Ông muốn chính phủ kiểm tra mọi ngôi chùa và tịch thu những nguồn tiền bất minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...