Thứ Ba, ngày 22/01/2019 04:01 AM (GMT+7)

Vì sao giống chó Bắc Kinh “thất thế” ở thủ đô Trung Quốc?

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 19/02/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân địa phương nghĩ rằng chó Bắc Kinh bản địa đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

   

 vi sao giong cho bac kinh “that the” o thu do trung quoc? hinh anh 1

Một chú chó Bắc Kinh bản địa ở thủ đô Trung Quốc

Trong nhiều thế kỷ, việc sở hữu một chú chó Bắc Kinh là thú chơi thể hiện sự sang trọng của các gia đình quý tộc Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau nhiều năm hỗn loạn và cuộc cách mạng năm 1911, loài chó được đặt tên theo thủ đô Trung Quốc đã dần trở nên phổ biến với mọi tầng lớp trong xã hội, theo Reuters.

Đến những năm 1990, chúng phổ biến đến nỗi những con đường ở Bắc Kinh chứa đầy những con chó hoang thuộc giống chó Bắc Kinh.

Nhưng khi năm Mậu Tuất bắt đầu, gần như không thể tìm thấy chó Bắc Kinh trên đường phố thủ đô. Những người nuôi chó địa phương hiện nay ưa chuộng các giống chó tây như chó poodle và Chihuahua hơn.

 vi sao giong cho bac kinh “that the” o thu do trung quoc? hinh anh 2

Khi năm Mậu Tuất bắt đầu, gần như không thể tìm thấy chó Bắc Kinh trên đường phố thủ đô Trung Quốc

Zhang Lei, một nhà phối giống chó ở Bắc Kinh, nói: "Hiện nay, có quá ít chó Bắc Kinh bản địa”.

"Nếu bạn muốn nuôi chó Bắc Kinh, sự lựa chọn duy nhất là chọn con lai với một giống chó nước ngoài. Rất nhiều người không nuôi chó Bắc Kinh nữa. Tôi nghĩ chó Bắc Kinh bản địa đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng".

Năm 2003, Zhang nhận nuôi một vài chú chó Bắc Kinh bị bỏ rơi và từ đó nuôi dưỡng chúng, chủ yếu là vì sở thích. Một số con đã được bán với giá 1.000 - 2.500 nhân dân tệ (3,6 - 9 triệu đồng) nhưng có rất ít người mua.

Chó Bắc Kinh không chỉ được nuôi tại Trung Quốc. Loài chó này lần đầu tiên được giới thiệu tại châu Âu vào cuối những năm 1850. Chúng từng được người phương Tây nhìn nhận như một giống chó ngoại xa xỉ và được yêu thích tại các chương trình biểu diễn chó.

 vi sao giong cho bac kinh “that the” o thu do trung quoc? hinh anh 3

Qian Hao và 4 chú chó Bắc Kinh nhập khẩu

Mặc dù giống chó Bắc Kinh bản địa đang dần biến mất, một số người nuôi chó Trung Quốc đang mua những chú chó Bắc Kinh được nhập khẩu nước ngoài.

"Chúng có phong cách quý tộc", Qian Hao, một người Bắc Kinh nói. Anh nuôi 4 con chó Bắc Kinh được nhập khẩu, đưa chúng đi dạo hằng ngày trên xe đẩy.

Theo Reuters, một con chó Bắc Kinh nhập khẩu từ nước ngoài có giá tới 100.000 nhân dân tệ (358 triệu đồng).

Ông Zhang Xuesong - người đã phối giống chó Bắc Kinh nhập khẩu trong 26 năm qua - cho biết giống chó này ngày càng ít được quan tâm vì có “gen xấu”.

Sau nhiều năm phối giống cận huyết, chó Bắc Kinh bản địa được cho là có nhiều vấn đề sức khoẻ như rụng lông liên tục, thiếu thông minh, đĩa đệm cột sống nhạy cảm.

Wang Fei, người sở hữu một chú chó Bắc Kinh 4 tuổi tên Jianjian, cho biết giống chó này đã trở thành nạn nhân của chính sự nổi tiếng của chúng.

"Trong quá khứ, đã có quá nhiều chó Bắc Kinh bản địa. Nhưng mọi người đều muốn nuôi một thứ gì đó khác lạ.

“Và hiện nay, ngày càng có ít chó Bắc Kinh bản địa. Nhưng tôi nghĩ con số đó sẽ lại tăng lên", Wang Fei nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...