Thứ Ba, ngày 28/01/2020 08:34 AM (GMT+7)

Vì sao Hàn Quốc cần Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang?

authorThanh Minh Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu hỏi được nhiều người đặt ra, liệu Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang có giúp bán đảo liên Triều thoát khỏi chiến tranh?

   

 vi sao han quoc can trieu tien tham gia the van hoi mua dong pyeongchang? hinh anh 1

Thể thao phá băng căng thẳng

Hàn Quốc, chủ nhà của Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang cho biết họ hy vọng một sự hợp tác từ Triều Tiên trong thể thao có thể góp phần làm tan băng chính trị sau nhiều năm căng thẳng trong bối cảnh viễn cảnh chiến tranh về các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã phát triển đặc biệt cấp bách.

Thế vận hội sẽ bắt đầu vào ngày 9.2 tại Pyeongchang, Hàn Quốc, và đội tuyển khúc côn cầu nữ sẽ là đội kết hợp đầu tiên giữa hai bên cho Thế vận hội và là đội đầu tiên thống nhất kể từ khi các vận động viên của hai nước chơi cùng nhau để tham gia giải vô địch bóng bàn quốc tế và một giải bóng đá trẻ vào năm 1991.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 19.1 cho biết Triều Tiên đã đề xuất cử nhóm biểu diễn nghệ thuật đầu tiên tới Hàn Quốc vào ngày 20.1 tới để chuẩn bị cho cuộc trình diễn nghệ thuật tại Olympic mùa Đông PyeongChang. Theo đề xuất trên, nhóm này gồm 7 người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm.

Nhóm tiền trạm này có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm được đề xuất trình diễn tại thủ đô Seoul và thành phố biển Gangneung, gần PyeongChang, nơi diễn ra Thế vận hội. Theo kế hoạch, nhóm sẽ sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây 2 ngày. Bộ trên cho biết sẽ hồi đáp đề xuất của Triều Tiên sau khi cân nhắc. Trước đó, tại cuộc đàm phán liên Triều diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic PyeongChang 2018. Ngoài tham gia Olympic PyeongChang 2018, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18.3 tới. 

Các phái đoàn của hai nước sẽ đi diễu hành tại lễ khai mạc đằng sau một lá cờ "thống nhất Hàn Quốc" thể hiện một bán đảo Triều Tiên không chia cắt, các nhà thương thuyết từ cả hai bên cho biết trong một thông cáo chung sau cuộc hội đàm tại làng biên giới Panmunjom. Triều Tiên sẽ gửi 230 người cổ động cho Thế vận hội, và các nhà thương thuyết đồng ý rằng những người ủng hộ cả hai miền Triều Tiên sẽ cùng hợp tác với các vận động viên từ cả hai nước.

Có nhiều hi vọng?

 vi sao han quoc can trieu tien tham gia the van hoi mua dong pyeongchang? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triển vọng của Triều Tiên và Hàn Quốc cổ vũ cùng nhau tạo ra một sự tương phản với lời hùng biện về cuộc chiến có thể xảy ra từ lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Trump.

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018. 'Hiệp định' Olympics cũng có thể giúp Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc, người đã thúc đẩy đối thoại và hòa giải với Triều Tiên.

Tuy vậy, giới quan sát vẫn thận trọng trước những kỳ vọng và cho rằng bước đột phá này khó dẫn tới một bước đột phá nhanh chóng trong vấn đề giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Hàn Quốc lần đầu tiên tìm cách sử dụng thể thao để giảm căng thẳng quân sự với Triều Tiên trong những năm 1960, đề xuất các nhóm chung cho các sự kiện thể thao quốc tế. Tuy nhiên, ngoại giao thể thao chưa bao giờ dẫn đến một giải pháp chính trị kéo dài trên Bán đảo Triều Tiên, vốn vẫn còn trong tình trạng chiến tranh kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 đã bị dừng lại với một cuộc ngừng bắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...