Thứ Tư, ngày 18/09/2019 02:52 AM (GMT+7)

Vì sao khu nghỉ dưỡng Trung Quốc chiếm 20% bờ biển Campuchia khiến Mỹ e sợ?

authorNguyễn Thái - Bloomberg Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bloomberg, Campuchia dần trở thành đối tác đáng tin cậy của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á những năm gần đây. Điều này khiến Mỹ lo ngại một khu nghỉ mát ở Campuchia, được Bắc Kinh đầu tư hàng tỷ USD, ẩn giấu bí mật của Trung Quốc.

   

 vi sao khu nghi duong trung quoc chiem 20% bo bien campuchia khien my e so? hinh anh 1

Dara Sakor, khu nghỉ dưỡng ở Campuchia, được Trung Quốc đầu tư 3,8 tỷ USD

Dara Sakor, khu nghỉ dưỡng chiếm 20% bờ biển ở Campuchia được Trung Quốc đầu tư 3,8 tỷ USD, không giống bất cứ nơi nào ở quốc gia Đông Nam Á này.

Được thuê bởi một công ty Trung Quốc trong khoảng thời gian gần một đời người, nơi đây được lên kế hoạch sở hữu một sân bay quốc tế, một cảng biển nước sâu, khu công nghiệp cùng khu nghỉ dưỡng sang trọng hoàn chỉnh với các nhà máy điện, nhà máy xử lý nước và cơ sở y tế.

Tờ Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, quy mô và phạm vi của các kế hoạch dành cho Dara Sakor khiến Mỹ vô cùng lo ngại khu nghỉ dưỡng này có thể là một phần trong kế hoạch lớn của Trung Quốc nhằm đặt căn cứ quân sự bí mật ở Campuchia.

Sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc tại Campuchia sẽ mở rộng dấu ấn chiến lược của Bắc Kinh tại khu vực Đông Nam Á, củng cố việc nắm giữ các khu vực lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông và các tuyến đường thủy mang giá trị thương mại hàng nghìn tỷ đô la Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên sự hiện diện của Trung Quốc tại Campuchia gióng lên hồi chuông báo động với chính quyền Tổng thống Trump. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence năm 2018 viết một bức thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ lo ngại rằng Campuchia có thể có kế hoạch nhằm lưu trữ các thiết bị của Trung Quốc tại một địa điểm khác gần Dara Sakor - căn cứ Hải quân Ream. Các quan chức Campuchia phủ nhận điều này. 

Nhìn rộng hơn, Washington nghi ngờ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nhằm xây dựng cảng biển và các cơ sở hạ tầng chiến lược khác tại các quốc gia như Sri Lanka, Pakistan hay Myanmar sẽ mở đường cho Bắc Kinh thiết lập thêm căn cứ quân sự ở nước ngoài sau khi căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc được thành lập ở quốc gia Đông Phi Djibouti hai năm trước.

Theo Bloomberg, Campuchia dần trở thành đối tác tin cậy của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á và nhận được nhiều viện trợ.

 vi sao khu nghi duong trung quoc chiem 20% bo bien campuchia khien my e so? hinh anh 2

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Nếu Trung Quốc sở hữu một căn cứ hải quân bí mật ở Campuchia, đồng nghĩa Hải quân Trung Quốc sẽ có thêm môi trường hoạt động thuận lợi hơn ở vùng biển quanh khu vực Đông Nam Á", Charles Edel, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, cho hay.

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi công khai về giá trị các đồng minh lâu đời của Mỹ tại châu Á và mọi nơi trên thế giới. Điều này vô tình mở ra cơ hội cho Trung Quốc và Nga tăng cường hơn nữa mối quan hệ chiến lược với các nước thân thiện.

Thủ tướng Hun Sen gọi báo cáo về việc đặt căn cứ quân sự Trung Quốc ở Campuchia là "giả dối". Nhà lãnh đạo Campuchia viết thư hồi đáp Phó Tổng thống Mỹ nói rằng đất nước ông không đồng ý với bất cứ sự hiện diện quân sự nước ngoài nào cũng như phản đối mọi "cuộc cạnh tranh có thể đẩy Campuchia vào vòng xoáy chiến tranh".

Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để trấn an Mỹ. Hồi tháng 6, Joseph Felter, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh yêu cầu giải thích lý do Campuchia từ chối đề nghị giúp đỡ của Mỹ trong việc sửa chữa căn cứ Hải quân Ream dù trước đó yêu cầu Washington giúp đỡ.

Ông Felter cho rằng việc thay đổi quyết định đột ngột của Campuchia càng làm tăng thêm nghi ngờ về việc quốc gia Đông Nam Á lưu trữ các khí tài quân sự của Trung Quốc tại căn cứ này.

"Chúng tôi lo ngại rằng sự hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia sẽ đe dọa tới sự gắn kết của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)", Emily Zeeberg, phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, viết trong email.

 vi sao khu nghi duong trung quoc chiem 20% bo bien campuchia khien my e so? hinh anh 3

Quân đội Trung Quốc

Campuchia vẫn một mực khẳng định quốc gia này không có gì phải giấu diếm. Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh chia sẻ với báo chí lý do khiến Campuchia không nhận sự giúp đỡ từ phía Mỹ vì các cơ sở cần sửa chữa đã được chuyển tới một khu vực mới.

Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Campuchia, nhấn mạnh Campuchia không có ý định lưu trữ vũ khí, khí tài Hải quân Trung Quốc tại Dara Sakor hay bất cứ đâu. "Dara Sakor là khu nghỉ dưỡng phục vụ dân sinh, không có căn cứ quân sự nào ở đó cả", ông Siphan nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể lạ được tin là đĩa bay của người ngoài hành tinh (UFO)...
Chuyên gia Charlie Gao phân tích trên tạp chí National Interest...
Các cuộc tấn công của Israel vào Syria đã bị chặn lại sau khi Nga...