Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:48 PM (GMT+7)

Vì sao Malaysia nhanh chóng đưa Đoàn Thị Hương ra tòa?

authorĐăng Nguyễn - The Malaysian Online Thứ Tư, ngày 01/03/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam và Siti Aishah, quốc tịch Indonesia đã bị tòa án Malaysia buộc tội giết người theo điều 302, tương ứng với hình phạt tử hình.

   

 vi sao malaysia nhanh chong dua doan thi huong ra toa? hinh anh 1

Cánh át áp giải Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aishah rời tòa. Ảnh: AP.

Theo The Malaysian Online, vài ngày sau khi công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ hai nữ nghi phạm, trong đó có Đoàn Thị Hương, người Việt Nam.

Trong trường hợp này, ngày 16.2, cảnh sát Malaysia đã yêu cầu phía tòa án cử người tới trụ sở cảnh sát để tránh phát sinh chuyện ngoài ý muốn trên đường đưa nghi phạm tới tòa.

Về trường hợp tạm giam, luật sư Malaysia Amer Hamzah Arshad giải thích, nếu nghi phạm đang bị điều tra loại tội danh có thể bị phạt tù giam dưới 14 năm, việc giam giữ sẽ không quá 4 ngày trong lần giam đầu tiên và không quá 3 ngày kể từ lần giam thứ hai.

Trường hợp nghi phạm nằm trong diện điều tra có thể bị tuyên án tử hình hoặc từ 14 năm trở lên, lần giam đầu tiên và lần giam thứ hai đều không quá 7 ngày.

Trong vụ án Kim Jong-nam, nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aishah đã bị tòa yêu cầu giam giữ 7 ngày và thời gian gia hạn tối đa 7 ngày.

Thời hạn tạm giam của hai nghi phạm chính thức hết hiệu lực vào ngày 28.2. Khi đó, điều tra viên phải hoàn thành hồ sơ điều tra và gửi tới phó ủy viên công tố (DPP). Nếu DPP đồng ý, nghi phạm sẽ bị buộc tội. Nếu việc điều tra chưa hoàn thành, nghi phạm sẽ được trả tự do có bảo lãnh. Nếu DPP không cho rằng có tội, nghi phạm sẽ được thả vô điều kiện.

 vi sao malaysia nhanh chong dua doan thi huong ra toa? hinh anh 2

Đoàn Thị Hương phải đối mặt với mức án tử hình.

Quá trình điều tra dẫn đến việc nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aishah bị buộc tội giết người, theo điều 302 bộ luật hình sự của Malaysia. Điều 302 quy định nghi phạm giết người sẽ bị xử tử hình.

Trong phiên tòa sáng ngày 1.3 (ngay sau khi 2 nghi phạm hết thời hạn tạm giam), thẩm phán Malaysia đã đọc cáo trạng, buộc tội giết người với hai nữ nghi phạm. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13.4 vì các công tố viên cần thêm thời gian để thu thập thông tin.

Nếu chính thức bị kết án tử hình, Đoàn Thị Hương và Siti Aishah có thể kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Luật sư Arshad lưu ý các quyền của nghi phạm được áp dụng như nhau với người Malaysia và người nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...