Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:44 PM (GMT+7)

Vì sao máy bay Mi-25 của Nga bị IS bắn rơi?

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một chiếc trực thăng quân sự Mi-25 của Syria đã bị các phiến quân thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắn hạ khi đang bay tại khu vực gần thành phố Palmyra của Syria khiến 2 phi công Nga có mặt trên chiếc máy bay chiến đấu này bị thiệt mạng.

   

Thông báo cho biết thêm hai phi công Nga, Ryafagat Habibulin và Evgeny Dolgin, đã thực hiện chuyến bay theo yêu cầu của Quân đội Chính phủ Syria, sử dụng tên lửa để đẩy lui cuộc tấn công của IS.

 vi sao may bay mi-25 cua nga bi is ban roi? hinh anh 1

Tuy nhiên, khi không kích xong trên đường trở về căn cứ thì chiếc máy bay này đã bị IS bắn hạ và rơi xuống khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Chính phủ Syria. Theo tổ chức theo dõi hoạt động trên mạng của các tổ chức khủng bố SITE, IS đã tuyên bố thừa nhận việc bắn hạ chiếc máy bay. Vụ việc này đã đưa tổng số quân nhân Nga bị thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Syria lên tới 12 người.

Báo chí Nga cho biết, IS đã tấn công cứ điểm của quân đội Syria ở phía Đông Palmyra. Sau khi phá vỡ phòng thủ, những kẻ khủng bố chiếm được cao điểm. Tại thời điểm này, các phi công huấn luyện quân sự Nga Ryafagat Khabibulin và Evgeny Dolgin đang hoàn thành chuyến bay tuần tra trên máy bay Mi-25.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Tổ lái nhận được yêu cầu từ ban chỉ huy Syria tiêu diệt các chiến binh IS. Chỉ huy của phi hành đoàn Ryafagat Khabibulin quyết định tấn công những kẻ khủng bố. Bằng các hành động khéo léo của phi công Nga, cuộc tấn công của những kẻ khủng bố đã bị ngăn chặn. Sau khi bắn hết vũ khí, trên đường bay theo hướng ngược lại, trực thăng Mi-25 bị hỏa lực mặt đất của những kẻ khủng bố bắn hạ và rơi xuống khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát. Tổ lái máy bay đã hy sinh".

Các phi công quân sự của Nga đã hy sinh được ban chỉ huy đề nghị truy tặng phần thưởng nhà nước cao quý, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...