Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:46 AM (GMT+7)

Vì sao Mỹ bất ngờ cho hạ cánh toàn bộ cỗ máy ném bom B-1B?

authorPhan Văn Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Mỹ ngày 8.6 thông báo đã cho tạm ngừng hoạt động toàn bộ các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, được coi là "xương sống" của phi đội máy bay ném bom tầm xa chiến lược của Mỹ.

   

 vi sao my bat ngo cho ha canh toan bo co may nem bom b-1b? hinh anh 1

Máy bay ném bom chiến lược B-1B.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Không quân Mỹ, Thiếu tá William Russell cho hay, mệnh lệnh trên được ban hành ngày 7.6 và chỉ rõ: "Trong quá trình điều tra an toàn bay sau sự cố khiến một chiếc B1-B phải hạ cánh khẩn cấp ở Midland, bang Texas, đã phát hiện vấn đề trục trặc ở bộ phận ghế nhảy dù, vì thế việc cho ngừng hoạt động cho các máy bay là cần thiết. Khi các vấn đề này được xử lý, các máy bay sẽ được cất cánh trở lại".

Ông Russell nhấn mạnh "sự an toàn của các phi công là ưu tiên hàng đầu của Bộ Tư lệnh Không quân".   Trong một diễn biến liên quan, hai quan chức Không quân Mỹ nói với CNN rằng mặc dù các máy bay B-1 đang được triển khai tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, nhưng các chiến dịch của Mỹ tại Iraq, Syria và Afghanistan sẽ không bị ảnh hưởng.

Biến thể đầu tiên của B-1 (B-1A) được dành để giáng đòn tấn công hạt nhân từ độ cao mà các phương tiện phòng không của đối phương không thể tiếp cận. Tuy nhiên chính quyền Tổng thống Jimmy Carter đã từ bỏ dự án, bởi vào cuối những năm 70 đã rõ rằng máy bay này sẽ không thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Liên Xô.

Dưới thời Tổng thống Reagan công việc với B-1 được khôi phục, nhưng khái niệm của máy bay đã thay đổi đáng kể. Mẫu B-1B mới — mà cho tới nay vẫn phục vụ trong Không lực Mỹ, cần thực hiện động tác đột kích vào địa bàn đánh bom từ độ siêu cao, bao quát toàn địa hình.

Hồi đầu những năm 90 máy bay mang tên lửa Mỹ đã chuyển đổi thành vũ khí có độ chính xác cao thông thường, và trong thời gian các chiến dịch Iraq và Afghanistan biến thể của B-1 "truyền thống" đã cho thấy nét tích cực của nó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...