Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 17:29 PM (GMT+7)

Vì sao Mỹ chi 10 triệu USD chỉ để có thông tin của 3 người này?

authorNguyễn Thái - RT Thứ Ba, ngày 23/04/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Mỹ đang đưa ra mức tiền thưởng lên tới 10 triệu USD để có thông tin về 3 nhà tài chính của lực lượng Hezbollah.

   

 vi sao my chi 10 trieu usd chi de co thong tin cua 3 nguoi nay? hinh anh 1

Hassan Nasrallah, người lãnh đạo lực lượng Hezbollah

Theo RT, Adham Tabaja, Ali Charara và Mohamed Bazzi là những cái tên được công bố bởi quan chức bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 22/4. Washington cáo buộc 3 cá nhân này liên quan đến "các hoạt động gây gián đoạn tài chính nhằm hỗ trợ cho lực lượng Hezbollah".

Michael Evanoff, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, còn tố cáo Hezbollah nhận "tài trợ, huấn luyện và vũ khí" trị giá lên tới 1 tỷ USD mỗi năm từ Iran. Số tiền tài trợ được lực lượng này sử dụng vào các hoạt động như hỗ trợ chính phủ Syria, lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen hay "giám sát và thu thập thông tin về các hoạt động trên đất Mỹ".

"Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để dập tắt các nguồn thu của Hezbollah", Marshall Billingslea, trợ lý bộ trưởng Tài chính Mỹ, tuyên bố.

 Mỹ liệt Iran vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố năm 1984 và lực lượng Hezbollah là tổ chức khủng bố năm 1997. Hồi đầu tháng này, Washington cũng tuyên bố lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố. Đáp trả, Iran cũng đưa bộ Tư lệnh Mỹ ở Trung Á và Trung Đông vào danh sách tổ chức khủng bố.

Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố siết chặt các lệnh trừng phạt bằng cách chấm dứt miễn trừ cho các nước mua dầu của Iran bắt đầu từ tháng sau, nhằm hạn chế việc xuất khẩu dầu của Iran. Động thái này của Washington khiến giá dầu thế giới tăng đột biến.

Theo bộ Ngoại giao Mỹ, khoản tiền treo thưởng cho thông tin về các nhà tài chính của Hezbollah được cung cấp theo chương trình "Phần thưởng Công lý" (bắt đầu từ năm 1984). Tới nay, Mỹ đã chi hơn 150 triệu USD để có thông tin và truy bắt hơn 100 cá nhân.

Lực lượng vũ trang Hezbollah (Lebanon) là một tổ chức dân quân của người Shi'a, giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở quốc gia láng giềng Syria. Tuy nhiên, lực lượng này lại trở thành cái gai trong mắt chính phủ Mỹ và các nước phương Tây. Mỹ cáo buộc lực lượng Hezbollah liên quan đến nhiều tổ chức khủng bố và các hoạt động đánh bom chống lại Washington.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ không tạo lập và triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở...
Tòa án hành chính liên quận Kiev đã mở hồ sơ vụ kiện cấm hàng loạt...
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/5 đã hủy chế độ ưu đãi thương...