Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:50 AM (GMT+7)

Vì sao Mỹ đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ vì rồng lửa S-400, Nga vẫn phớt lờ?

authorVăn Giang Chủ Nhật, ngày 09/06/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga không lo ngại rằng đòi hỏi của phía Mỹ - yêu cầu hàng loạt quốc gia không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga - sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng đơn đặt hàng của các nước nước ngoài,  Phó Thủ tướng Yury Borisov tuyên bố với các phóng viên tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg.

   

 vi sao my de doa tho nhi ky vi rong lua s-400, nga van phot lo? hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Hiện thời chúng tôi chưa thấy có chuyện thiếu khách đặt mua hàng. Đang diễn ra cuộc đấu nghiêm trọng về mặt lập trường, tất cả hành động dưới sức ép từ người Mỹ, nhưng cho đến nay chúng tôi không hề lo sẽ có thâm hụt trong xuất khẩu S-400”,   ông Yury Borisov nói rõ.

Hiện tại, các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng mua hệ thống S-400 của Nga.

Trong khi đó, ông Franz Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga nhận xét bình luận phản ứng của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân nhân sang đào tạo tại Nga rằng, những nỗ lực của Mỹ nhằm hăm dọa tống tiền Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay ném bom F-35 sẽ không có tác dụng.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và hỗ trợ là Ellen Lord tuyên bố rằng Mỹ thất vọng bởi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định gửi các chuyên gia quân sự sang Nga để học cách làm việc với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Bà Lord lưu ý rằng phía Mỹ đã thông báo rõ ở tất cả các cấp rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 nếu cứ tiếp nhận cung cấp các hệ thống S-400.

"Mỹ tiếp tục dùng phương thức tống tiền quen thuộc. Nhưng ở đây cũng như với trường hợp “Dòng chảy phương Bắc – 2”, lối hăm dọa đó sẽ không tác dụng, bất kể mọi nỗ lực của người Mỹ. Chiêu thức này vô hiệu, vì nhiều nước biết đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu chứ không chịu khuất phục sự đầu cơ chính trị", ông Klintsevich viết trên Facebook.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...