Thứ Năm, ngày 25/04/2019 14:19 PM (GMT+7)

Vì sao Mỹ quay lại Mặt trăng khiến Nga lo lắng?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga cáo buộc Mỹ chuẩn bị kế hoạch cho một cuộc thám hiểm Mặt trăng mới để che giấu việc thử công nghệ quân sự tối tân trong vũ trụ.

   

 vi sao my quay lai mat trang khien nga lo lang? hinh anh 1

Mỹ là quốc gia đầu tiên đưa người đặt chân lên Mặt trăng.

Theo Daily Star, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đưa các nhà du hành vũ trụ trở lại Mặt trăng vào năm 2024

Nhân loại đã không bước đi trên Mặt trăng từ năm 1972, sau nhiệm vụ cuối cùng mang tên Apollo 17.

Ông Trump nói kế hoạch này nhằm đảm bảo rằng Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua giữa các cường quốc ở không gian. Ông Trump từng tuyên bố thành lập quân chủng thứ 6 của Mỹ mang tên “Lực lượng Vũ trụ”.

Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), nói Mỹ có thể có lý do khác khi quay lại Mặt trăng, chứ không chỉ đơn thuần là thám hiểm.

Ông Rogozin cho rằng, các chuyến bay đến Mặt trăng chỉ là “màn kịch” che đậy mục đích quân sự. Cụ thể, Lầu Năm Góc có thể nhân cơ hội thử nghiệm công nghệ quân sự mới trong không gian, theo truyền thông Nga.

Rogozin nói: “Người Mỹ đã chinh phục Mặt trăng thì mục đích quay lại là gì? Để lập lại cột mốc 50 năm?”

“Chúng tôi biết rằng đó chỉ là những nhiệm vụ che đậy. Khám phá vũ trụ không chỉ phục vụ mục đích dân sự mà còn cả quân sự, liên quan đến nhiều công nghệ tối tân”.

“Quân đội có thể sử dụng các công nghệ này vì mục đích riêng”, ông Rogozin nói. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc ráo riết đẩy nhanh chương trình nghiên cứu vũ khí bắn rơi vệ tinh.

Nga và Mỹ cùng đã hé lộ kế hoạch xây dựng trạm trung chuyển bay quanh quỹ đạo Mặt trăng. Trạm này sẽ dùng để làm bàn đạp cho các nhiệm vụ khác trong Hệ Mặt trời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói tại Athens rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ...