Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:21 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 21:19 PM (GMT+7)

Vì sao Mỹ sợ thế chiến 3?

Thành tựu quân sự trước đây của Mỹ chính là nhờ có ngành công nghiệp quốc phòng phát triển, nhưng giờ đây Mỹ chẳng còn gì nhiều.

   

 vi sao my so the chien 3? hinh anh 1

Peter Navarro, giáo sư Đại học California ở Irvine có bài viết trên tờ National Interest cho rằng, công nghiệp quốc phòng là nguyên nhân khiến Mỹ e sợ thế chiến 3.

Mỹ sở hữu nền kinh tế hùng mạnh ngay từ đầu thế chiến 2. Giữa những thành tựu kinh tế và quân sự là sự liên kết khăng khít. Các nhà máy của Mỹ đã đáp ứng được mọi số lượng nhu cầu về vũ khí, xe tăng và tàu biển.

Ngày nay, hầu hết các nhà máy chiến lược ở Mỹ đã đóng cửa, hoạt động sản xuất được tích cực mở rộng phát triển ở Trung Quốc.

Chuyên gia Peter Navarro  viết: “Trong khi 60 nhà máy đóng tàu lớn của Trung Quốc đang làm việc thêm giờ để tung ra những sản phẩm mới bao gồm các nhóm tàu ​​sân bay tấn công máy bay, thì các nhà máy của Mỹ hoặc là phủ bụi, hoặc là đang sửa chữa, thậm chí đóng cửa”.

Bước ngoặt tình hình này tạo ra một vấn đề chiến lược gay cấn đối với Washington. Nếu xảy ra các hoạt động quân sự quy mô lớn — giả thiết thường xuyên được đề cập trong bối cảnh các sự kiện ở Biển Đông, thì phía Mỹ sẽ không còn là bên nắm ưu thế chế tạo công nghiệp.

Chuyên gia Peter Navarro  đánh giá, tại Thành Đô, Thâm Quyến và Trùng Khánh đang sản xuất hàng loạt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm dựa trên F-22 và F-35 của Mỹ, còn ở Mỹ, chương trình F-22 bị khép lại, việc phát triển F-35 vấp phải những khó khăn về tài chính và kỹ thuật.

Nếu các nhà kinh tế và chuyên gia an ninh quốc gia không chấm dứt coi quyền lợi của họ tách rời nhau và không bắt tay vào việc phục hồi ngành công nghiệp quốc phòng thì trong các cuộc chiến tương lai Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ chẳng có gì để đáp trả đối phương.

Theo Hạ Anh (VnSputniknews)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...