Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:33 AM (GMT+7)

Vì sao Mỹ tha cho Kim Jong-un, mặc Triều Tiên phóng ICBM?

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Năm, ngày 13/07/2017 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ được cho là đã có "cơ hội vàng" để ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 4.7 nhưng quyết định bỏ qua đồng thời cũng không ngăn Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa dù biết trước về vụ phóng.

   

 vi sao my tha cho kim jong-un, mac trieu tien phong icbm? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt tại bãi thử, theo dõi sát vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 hôm 4.7

Theo  Business Insider, thời điểm Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 lần đầu tiên ở thành phố phía Bắc Kusong hôm 4.7, tình báo Mỹ đã có "cơ hội vàng" để ám sát nhà lãnh đạo KIm Jong-un. Theo đó, các điệp viên Mỹ không chỉ nắm được toàn bộ hoạt động của kíp phóng trong vòng 70 phút mà còn giám sát được mọi động thái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quân đội Mỹ được cho là thấy rõ ông Kim "vừa đi xung quanh bệ phóng tên lửa, vừa hút thuốc lá" trong suốt vụ phóng thử tên lửa diễn ra trong 70 phút. Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là không hề biết ông đang bị Mỹ theo dõi nhất cử nhất động.

 vi sao my tha cho kim jong-un, mac trieu tien phong icbm? hinh anh 2

Mọi động thái của ông Kim Jong-un ngày 4.7 được cho là đều nằm trong tầm ngắm của tình báo Mỹ

Trước đó, Lầu Năm Góc cũng xác nhận trinh sát cơ RC-135S của họ tại Nhật Bản đã phát hiện tên lửa Hwasong-14 ngay từ giai đoạn nạp nhiên liệu và theo dõi sát toàn bộ quá trình phóng.

Theo các chuyên gia quân sự của Diplomat, đây là thời điểm rất thích hợp để Mỹ tung đòn tấn công phủ đầu, đặc biệt là khi ông Kim đứng hút thuốc lá sát bệ tên lửa trong quá trình chuẩn bị phóng vì nhiên liệu lỏng sử dụng trên tên lửa Hwasong-14 rất dễ bắt cháy rồi phát nổ ngay trên bệ phóng và theo đó, có thể phá hủy mọi mục tiêu xung quanh. 

Tuy nhiên, Mỹ đã không hành động như vậy. Mỹ đã quyết định tha cho ông Kim Jong-un dù nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nằm trong tầm ngắm của tên lửa Mỹ trong hơn một giờ đồng thời để mặc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục đia.

Ông James Baker, chuyên gia phân tích khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hàng đầu thuộc viện tư vấn địa chính trị Stratfor, nói với Business Insider rằng, các quan chức Mỹ đã biết Triều Tiên đang trong giai đoạn cuối cùng để chế tạo một ICBM. Đặc biệt, Mỹ còn đoán trước được rằng, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 4.7 - Ngày Độc lập của Mỹ.

 vi sao my tha cho kim jong-un, mac trieu tien phong icbm? hinh anh 3

Mỹ được cho là đã biết trước về vụ thử ICBM của Triều Tiên nhưng cố tình bỏ qua.

Ca ngợi quyết định không ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Mỹ, ông Baker nói rằng Mỹ đã chứng minh, họ có khả năng tấn công Triều Tiên lẫn ông Kim Jong-un bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, các chiến lược gia Mỹ đã quyết định không hành động như vậy và cố tình công bố thông tin này như một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Triều Tiên.

Theo ông Bake, bằng việc để Triều Tiên biết được rằng lãnh đạo nước mình đã bị theo dõi chặt chẽ trong vụ phóng ICBM, Washington muốn Bình Nhưỡng thấy rằng họ chỉ tìm cách trấn an thay vì kích động Triều Tiên, cũng như việc ám sát lãnh đạo hay lật đổ chính quyền không phải là mục tiêu của Mỹ.

Washington có thể hy vọng rằng nếu họ chứng minh được việc Mỹ không có ý định ám sát ông Kim, Bình Nhưỡng có thể tự ngừng mọi chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. Trong trường hợp Triền Tiên vẫn tiếp tục những hành động khiêu khích, Mỹ có thể tung đòn tấn công chính xác nhắm vào ICBM Triều Tiên cũng như ông Kim vào thời điểm thuận lợi, Bake nhận định.

"Thay vì ám sát ông Kim và kích động phản ứng có thể rất mạnh từ Triều Tiên, Mỹ chọn cách đưa ra thông điệp rằng, cách tốt nhất để bảo vệ chế độ là ông Kim nên ngồi ở nhà và đừng đến gần động cơ tên lửa nguy hiểm vốn có thể nổ tung bất cứ lúc nào", chuyên gia Baker nhấn mạnh.

Nhiều người tin rằng, Triều Tiên phát triển tên lửa, hạt nhân vì lo ngại an ninh quốc gia. Do đó, để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, thì cần phải làm cho Bình Nhưỡng cảm thấy họ không bị đe dọa. 

Sau khi phóng thử ICBM thành công, ông Kim đã thăng chức cho những người có công, đặc biệt là ông Jang Chang-ha, người dẫn đầu chương trình phát triển ICBM của Triều Tiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...