Thứ Tư, ngày 24/10/2018 04:31 AM (GMT+7)

Vì sao Na Uy soán ngôi quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

authorĐăng Nguyễn - CS Monitor Thứ Ba, ngày 21/03/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo Hạnh phúc Thế giới mới được Liên Hợp Quốc công bố cho thấy Na Uy nắm giữ vị trí số một, soán ngôi Đan Mạch, để trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

   

 vi sao na uy soan ngoi quoc gia hanh phuc nhat the gioi? hinh anh 1

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay thuộc về Na Uy.

Theo CS Monitor (Mỹ), Liên Hợp Quốc ngày 20.3 công bố Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, nhân Ngày Hạnh phúc Quốc tế, trong đó xếp hạng 155 quốc gia dựa trên mức độ hạnh phúc của công dân mỗi nước.

Na Uy từ vị trí thứ 4 năm ngoái đã vượt lên xếp đầu bảng năm nay, thay thế Đan Mạch xếp số một vào năm ngoái.

Hạnh phúc không chỉ đơn giản là thu nhập

Các chỉ số từ năm 2014-2016 được xây dựng xoay quanh một nguyên tắc cơ bản, gọi là “sự hài lòng trong cuộc sống”, hay đơn giản hơn là hạnh phúc. Các thông tin được hỏi ngẫu nhiên từ 1.000 người mỗi năm, trong 155 quốc gia. Người dân nước sở tại được hỏi những câu cố định để hé lộ hạnh phúc cá nhân.

"Hãy tưởng tượng một chiếc thang với những bậc được đánh số từ 0 đến 10. Nấc trên cùng của thang thể hiện cuộc sống tốt đẹp nhất đối với bạn, còn nấc dưới cùng là những điều tệ hại nhất. Bạn nghĩ mình đang đứng ở bậc thang nào", bản khảo sát mở đầu bằng câu hỏi.

Bằng cách thống kê trung bình kết quả, các nhà nghiên cứu sẽ tổng hợp thông tin thu được từ các quan điểm chủ quan với các dữ liệu thực nghiệm, dựa trên 6 yếu tố: tổng sản phẩm quốc nội, mức độ hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, tự do xã hội, hào phóng, tình trạng tham nhũng.

Theo công bố của Liên Hợp Quốc, mặc dù Na Uy vượt lên dẫn đầu nhưng 4 quốc gia trong top đầu đều duy trì khoảng cách sít sao,không có sự khác biệt rõ ràng giữa các nước trong nhóm này”. Những quốc gia còn lại xếp theo thứ tự giảm dần là Đan Mạch, Iceland và Thụy Sĩ.

 vi sao na uy soan ngoi quoc gia hanh phuc nhat the gioi? hinh anh 2

Người dân Na Uy.

Jeffrey Sachs, giám đốc Mạng lưới Giải phát Phát triển Bền vững cho biết, Na Uy hoàn toàn xứng đáng với vị trí số một thế giới. Bởi kết quả xếp hạng được dựa trên việc đánh giá một quốc gia "có được sự cân bằng bền vững giữa sự thịnh vượng và tài nguyên xã hội, người dân tin tưởng cao vào xã hội, tình trạng bất bình đẳng thấp cũng như lòng tin vào chính phủ".

Cường quốc như Mỹ đang có dấu hiệu đi theo chiều hướng ngược lại, ông Sachs nói. Chính sách của chính quyền mới đang làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng và vấn đề kinh tế.

Na Uy vượt lên dựa vào nhiều yếu tố

Xét về mặt kinh tế, Na Uy là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở khu vực Bắc Âu và trên toàn thế giới. Nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, Na Uy có GDP rất cao, đạt hơn 512 tỷ USD (số liệu năm 2013).  Dân số Na Uy chỉ ở mức 5 triệu người nên GDP bình quân đầu người lên tới gần 101.000 USD. Tuổi thọ bình quân của người dân Na Uy vào khoảng 81,45 tuổi.

Trong những năm gần đây, giá dầu thế giới liên tục giảm, kinh thế thế giới trải qua nhiều biến động nhưng mức độ hài lòng về kinh tế của người dân Na Uy và các nước Bắc Âu vẫn không hề suy giảm.

John Helliwell, chuyên gia kinh tế nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế và phúc lợi tại Đại học British Columbia nói: “Bằng cách sử dụng nguồn dầu thô hợp lý và đầu tư vào quá trình phát triển có lợi cho thế hệ tương lai, Na Uy đã tự bảo vệ mình trước làn sóng lên xuống của nhiều quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào giàu mỏ khác”.

 vi sao na uy soan ngoi quoc gia hanh phuc nhat the gioi? hinh anh 3

Mức độ hạnh phúc của người dân Na Uy được đánh giá trên nhiều mặt.

Na Uy cũng được coi là một trong những quốc gia có mức độ an sinh xã hội cao nhất thế giới. "Quyền được tiếp cận với trình độ giáo dục cao, được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao đóng góp không nhỏ vào sự hạnh phúc của người dân", Jon-Age Oyslebo, quan chức phụ trách các vấn đề thông tin, văn hóa và giáo dục tại đại sứ quán Na Uy ở Mỹ nói.

Theo ông Oyslebo, các chương trình hỗ trợ xã hội ở Na Uy cũng rất hào phóng. Những cặp vợ chồng sinh con lần đầu ở Na Uy sẽ được nghỉ ở nhà chăm con gần một năm mà vẫn hưởng nguyên lương.

"Na Uy là một xã hội tương đối bình đẳng cả về giới lẫn thu nhập", ông Oyslebo nói. Đây được coi là những yếu tố quan trọng giúp Na Uy soán ngôi Đan Mạch, đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc được các nhà quan sát đánh giá là một nguồn thông tin quan trọng để các lãnh đạo quốc gia nhìn nhận lại tình trạng bất bình đẳng và mức độ kém hài lòng của người dân trong nước, từ đó đưa ra những điều chỉnh chính sách đúng đắn hơn.

Việt Nam xếp thứ 94 

Theo khảo sát quốc gia hạnh phúc nhất thế giới của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 94 trong số 155 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại châu Á, Singapore xếp thứ 26, Thái Lan thứ 32, Malaysia thứ 42, Nhật Bản thứ 51, Hàn Quốc 56, Philippines 72, Trung Quốc 79, Indonesia 81.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...