Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 22:43 PM (GMT+7)

Vì sao Nga chưa muốn giao “viên ngọc quý” Su-35 cho TQ?

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga chưa chính thức ký hợp đồng bán chiến đấu cơ Su-35S Flanker-E và tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc mà mới chỉ đồng ý về mặt nguyên tắc.

   

 vi sao nga chua muon giao “vien ngoc quy” su-35 cho tq? hinh anh 1

Su-35 là mẫu chiến đấu cơ Trung Quốc rất muốn sở hữu.

“Đầu tiên, nói một cách rõ ràng thì chúng tôi chưa bán những loại vũ khí này”, Trung tướng về hưu Eveny Buzhinsky, chủ tịch Trung tâm PIR Nga phát biểu ngày 15.11. “Nga và Trung Quốc đang bước vào giai đoạn đàm phán căng thẳng và có những khó khăn trong vấn đề hợp đồng”.

Moscow về cơ bản đồng ý bán vũ khí cho Bắc Kinh nhưng thương vụ vẫn chưa “chốt”. Cùng lúc, Điện Kremlin và các nhà lãnh đạo Trung Quốc ký thỏa thuận bảo vệ tài sản trí tuệ Nga. Thỏa thuận là hy vọng giúp ngăn Trung Quốc sao chép công nghệ quân sự Nga.

“Chúng tôi ký thỏa thuận bảo vệ tài sản trí tuệ, như điều kiện tiên quyết trước khi cung cấp Su-35”, ông Buzhinsky nói.

Tuy vậy, Moscow cũng hiểu rằng thỏa thuận này có thể chỉ mang ý nghĩa biểu tượng. Ông Buzhinsky nói Nga không muốn bàn giao viên ngọc quý về công nghệ cho Trung Quốc mà không có biện pháp đề phòng.

Phiên bản Su-35 Trung Quốc sẽ không thể sánh với mẫu máy bay sử dụng trong không quân Nga. “Chúng tôi có mẫu xuất khẩu riêng và phiên bản khác để sử dụng. Trung Quốc rất giỏi trong việc làm nhái các sản phẩm”, ông Buzhinsky nói.

Nga tin tưởng công nghệ tiên tiến sẽ an toàn khi nằm trong tay Trung Quốc, đặc biệt đối với động cơ Saturn AL-41F1S. “Họ không thể chế tạo động cơ”, ông Buzhinsky nói. “Chúng tôi đồng ý cấp động cơ cho Su-35. Theo những người bạn làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, Trung Quốc không thể sao chép động cơ này dù họ có mở tung hết mọi thứ ra”.

 vi sao nga chua muon giao “vien ngoc quy” su-35 cho tq? hinh anh 2

Su-35 phóng tên lửa đối không trong một lần diễn tập.

Trung Quốc dự kiến sở hữu 24 chiến đấu cơ Su-35 hiện đại từ Nga. Đa số các nhà quan sát nhận định, mục đích chính của Bắc Kinh chỉ là sao chép công nghệ.

Các máy bay tàng hình thế hệ 5 Trung Quốc như J-20 hay J-31 đang rất thiếu những động cơ mạnh mẽ. Hiện tại, phiên bản J-20 Bắc Kinh giới thiệu mới chỉ sử dụng động cơ Salut AL-31FN của Nga. Động cơ này vốn sử dụng cho các đời máy bay Su-27 đã cũ.

Vấn đề động cơ cũng được cho là nguyên nhân chính khiến các máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc “rụng như sung” trong thời gian gần đây.

Ngày 12.11, nữ phi công quân sự Yu Xu thiệt mạng trong một vụ rơi tiêm kích J-10. Kể từ khi tiêm kích này ra mắt vào năm 2005, Trung Quốc đã chứng kiến ít nhất 11 vụ rơi máy bay J-10.

Trong khi Nga tự tin rằng Trung Quốc sẽ không thể sao chép công nghệ Su-35 và S-400, Bắc Kinh lại tỏ ra rất giỏi trong việc đánh cắp công nghệ. Chiến đấu cơ J-20 Trung Quốc mới ra mắt được cho là phát triển nhờ bí mật quân sự của F-35 Mỹ.

Chỉ có thời gian mới có thể khẳng định liệu Điện Kremlin có bảo vệ thành công các bí mật quân sự trên S-400, Su-35 và động cơ hiện đại hay không, National Interest kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...