Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 06:10 AM (GMT+7)

Vì sao ngày càng nhiều “tàu ma” Triều Tiên trôi dạt vào Nhật?

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Tư, ngày 06/12/2017 16:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 28 “tàu ma” Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản trong vòng một tháng qua là dấu hiệu bất thường.

   

 vi sao ngay cang nhieu “tau ma” trieu tien troi dat vao nhat? hinh anh 1

Cảnh sát biển Nhật Bản phát hiện 8 xác chết bên trong tàu ma Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển nước này.

Theo Guardian, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã phát hiện 28 tàu thuyền Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển nước này trong một tháng qua. Con số này lớn gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng tàu Triều Tiên trôi dạt tăng vọt vào tháng 11, cho thấy người dân và binh lính Triều Tiên đang chấp nhận rủi ro để đến vùng biển xa bờ, tìm kiếm thêm nhiều nguồn hải sản phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tính từ đầu năm nay, Nhật Bản ghi nhận 64 tàu Triều Tiên xuất hiện ở vùng biển nước này. Những tàu thuyền xâm phạm lãnh hải Nhật Bản đều bị lực lượng cảnh sát biển lai dắt vào bờ.

42 người Triều Tiên hiện đang bị tạm giữ tại Nhật đều khai rằng mình là ngư dân. 18 người khác không may mắn như vậy đã thiệt mạng và thi thể phân hủy trên những con tàu bỏ hoang.

Điều này phần nào cho thấy cuộc sống của người Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn, sau lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có của Liên Hợp Quốc vào tháng 9.

Trong bối cảnh bị cấm vận bủa vây, xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc và Nga gần như là cách duy nhất còn lại để Triều Tiên thu thập ngoại tệ, theo các nhà quan sát nhận định. Nguồn hải sản còn thừa sẽ được sử dụng để nuôi 1 triệu binh sĩ thường trực ở Triều Tiên.

Rodong Sinmun, tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên viết trong một bài xã luận đăng tải gần đây, nhấn mạnh đánh bắt hải sản vào mùa đông là điều thiết yếu vì sự tồn vong của đất nước.

 vi sao ngay cang nhieu “tau ma” trieu tien troi dat vao nhat? hinh anh 2

Những chiếc tàu gỗ sơ sài không thể đảm bảo an toàn khi đánh bắt xa bờ.

“Tàu cá cũng như tàu chiến, bảo vệ người dân và bảo vệ cả đất nước”, Rodong Sinmun viết. “Cá giống như đạn súng trường và đạn pháo”.

Để đạt sản lượng cần thiết, ngư dân và binh sĩ Triều Tiên phải đánh bắt xa bờ hơn, đến vùng biển gần vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Điều đáng nói là phần đông trong số họ chỉ được trang bị tàu cá, thiết bị thô sơ, lạc hậu.

Những con tàu gặp trục trặc kỹ thuật hoặc hết nhiên liệu, bị sóng biển cuốn trôi vào bờ biển Nhật Bản.

Cảnh sát biển Nhật Bản hiện tăng cường tuần tra, lo ngại rằng tàu thuyền Triều Tiên có gián điệp. Nhưng hiện phía Nhật chưa phát hiện bất kỳ dấu vết đáng ngờ nào cho thấy có điệp viên Triều Tiên đặt chân đến nước này.

10 thành viên trên một tàu cá Triều Tiên hiện đang bị điều tra, sau khi họ thừa nhận đánh cắp trang thiết bị điện và nhiều vật dụng khác trên một hòn đảo của Nhật Bản. Đây là nơi họ trú ẩn tạm thời trong quá trình lênh đênh đánh cá.

8 người Triều Tiên khác bị bắt giữ hồi đầu năm nay sẽ sớm bị trục xuất trở về nước, thông qua Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng dân quân đã thực hiện 12 cuộc tấn công, sử dụng vũ khí bị...
Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko,...
Các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang...