Thứ Năm, ngày 21/03/2019 15:19 PM (GMT+7)

Vì sao nhiều người tin MH370 rơi ở rừng Campuchia, bị tấn công lấy nội tạng…?

authorTrà My - abc.net.au Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các giả thuyết phổ biến nhất về MH370 là sự can thiệp của người ngoài hành tinh, khủng bố, rơi vào rừng Campuchia...

   

 vi sao nhieu nguoi tin mh370 roi o rung campuchia, bi tan cong lay noi tang…? hinh anh 1

Các thuyết âm mưu về MH370 không tự nhiên tồn tại lâu như vậy.

5 năm sau khi chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất, vẫn không ai biết chuyện gì xảy ra với chiếc máy bay chở 239 người.

Trong suốt 5 năm qua, nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho sự biến mất bí ẩn của MH370.

Các giả thuyết bao gồm sự can thiệp của người ngoài hành tinh, khủng bố, rơi vào rừng Campuchia...

Theo một trong những thuyết âm mưu kỳ quặc nhất, MH370 bị không tặc tấn công để lấy nội tạng của công dân Trung Quốc trên máy bay. Có 153 trong số 239 người trên máy bay là người quốc tịch Trung Quốc.

Các thuyết âm mưu về MH370 không tự nhiên tồn tại lâu như vậy.

Năm 2014, một nghiên cứu của Đại học Chicago ước tính ít nhất 50% người Mỹ tin vào ít nhất một thuyết âm mưu. Khi nghiên cứu được thực hiện lại vào tháng 11 năm ngoái, con số này tăng lên 61%.

Trong khi đó, một nghiên cứu tương tự của Đại học Cambridge cho thấy ít nhất 60% người Anh tin vào ít nhất một thuyết âm mưu về chính phủ.

Giáo sư tâm lý học của Đại học Kent, Tiến sĩ Karen Douglas, cho biết Internet đã khiến người dùng ngày càng tin vào thuyết âm mưu.

Cô nói với ABC News của Úc: "Internet giúp hình thành các cộng đồng thuyết âm mưu trực tuyến. Mọi người đọc và chia sẻ bằng chứng với những người cùng ý tưởng, bỏ qua bằng chứng mâu thuẫn với quan điểm của họ - và điều này thực sự khiến niềm tin của mọi người mạnh mẽ hơn theo thời gian”.

Tiến sĩ David Coady, giảng viên cao cấp về triết học tại Đại học Tasmania, Úc, nói rằng con người có xu hướng tạo ra thuyết âm mưu bởi vì "xét trên toàn cảnh, chúng ta biết rằng các thuyết âm mưu thường đúng. Con người có thực hiện các âm mưu".

Coady giải thích: “Chúng ta có khuynh hướng tin vào một số thuyết âm mưu bởi vì gần như tất cả chúng ta đều có âm mưu vào lúc nào đó, và một số người hầu như âm mưu mọi lúc... Vì vậy không có gì bất hợp lý khi tin vào thuyết âm mưu".

"Có một số sự kiện xảy ra không thể giải thích được, nhưng có thể giải thích được thông qua một số thuyết âm mưu", tiến sĩ nói thêm.

"Nhiều lúc, cuộc tranh luận không phải là thuyết âm mưu này có thật hay không, mà là thuyết âm mưu nào thật hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...