Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 02:40 AM (GMT+7)

Vì sao Obama được yêu mến nồng nhiệt hơn vào cuối nhiệm kỳ?

authorPhương Đăng (theo Vice) Thứ Năm, ngày 26/05/2016 07:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kết quả thăm dò mới nhất, Tổng thống Barack Obama đang giành được mức ủng hộ cao nhất kể từ khi ông bước vào nhiệm kỳ thứ 2 bất chấp thực tế ông sắp phải rời Nhà Trắng. Điều này chứng tỏ, phần lớn người Mỹ thực sự yêu mến vị Tổng thống thứ 44 của họ.

   

Ngày 23.5, NBC News/Wall Street Journal công bố kết quả thăm dò cho biết, 51% số người tình nguyện tham gia khảo sát cho biết, họ ủng hộ những việc mà ông Obama đang làm trên cương vị là tổng thống Mỹ, trong khi 46% không tán thành.

Đây là mức ủng hộ cao nhất ông chủ Nhà Trắng giành được kể từ khi ông bước vào nhiệm kỳ thứ 2 bất chấp thực tế ông sắp phải rời Nhà Trắng.

 vi sao obama duoc yeu men nong nhiet hon vao cuoi nhiem ky? hinh anh 1

Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam ngày 23.5-25.5. Ảnh Reuters.

Trước đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama từng rơi xuống mức thấp - 40% vào thời điểm trước bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2014. Tuy nhiên, sau đó tỷ lệ ủng hộ ông tăng trở lại và đặc biệt, tăng đáng kể hơn kể từ cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ 2016, bắt đầu được khởi động từ đầu năm nay. 

Theo kết quả thăm dò, 88% số người bỏ phiếu ủng hộ ông Obama là thành viên đảng Dân chủ, trong khi 8% là thành thành viên Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, 54% người tham gia khảo sát khẳng định, họ bỏ phiếu cho ông Obama dựa trên đánh giá khách quan.  

So với người tiền nhiệm của ông Obama, vào cùng thời điểm sắp phải rời Nhà Trắng năm 2008, cựu Tổng thống Bush chỉ giành được sự ủng hộ ở mức 30%.

Trong cuộc thăm dò của NBC/WSJ, 39% số người trả lời rằng, họ sẽ bầu cho ông Obama nếu Hiến pháp cho phép ông ra tranh cử một nhiệm kỳ thứ 3.

Trong khi đó, vào năm 2000, khi cựu Tổng thống Bill Clinton đang ở những tháng cuối trong nhiệm kỳ thứ 2, chỉ 34% số người được hỏi câu hỏi tương tự trả lời như vậy. Tất cả nhưng điều này chứng tỏ, phần lớn người Mỹ thực sự yêu mến vị tổng thống thứ 44 của họ.

Bình luận về kết quả thăm dò, biên tập viên cao cấp Harry Cheadle của tạp chí Vice nhấn mạnh, dường như người dân Mỹ dành tình cảm đặc biệt cho Tổng thống Obama vì đến lúc ông sắp phải ra đi, người ta chợt nhận ra rằng dù còn thiếu sót nhưng ông có những giá trị mà các ứng viên tổng thống hiện tại không có được và người kế nhiệm ông thậm chí có thể còn tệ hơn nhiều.

Theo ông Harry Cheadle, mức độ ủng hộ dành cho ông Obama gia tăng vào đúng thời điểm, việc được công chúng yêu mến rộng rãi quả thực là một điều mơ ước hiếm hoi đối với các chính khách Mỹ.

Đặc biệt hai ứng viên tổng thống tiềm năng nhất của đảng Dân chủ và của đảng Cộng hòa hiện nay Hillary Clinton, Donald Trump.

Theo ông Harry, mặc dù hàng triệu người đã bỏ phiếu cho họ, song thực tế hai ứng viên này cũng bị ghét rộng rãi.  

Quốc hội Mỹ thậm chí còn bị ghét nhiều hơn khi chỉ 11% cử tri cho rằng, cơ quan này đang làm tốt công việc của họ, theo kết quả thăm dò gần đây của Rasmussen. Theo đó, bất cứ ai trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với một Quốc hội chia rẽ và bế tắc.                                                                                                                       

Trong môi trường chính trị như vậy, người dân Mỹ đã hướng về vị tổng thống đương nhiệm, mặc dù nhiều năm qua, ông Obama bị chỉ trích là một nhà kỹ trị quá thận trọng. Theo ông Harry, trong thế kỷ 21, nhiều khả năng, người Mỹ sẽ xem kỷ nguyên Obama là một giai đoạn tuyệt vời.

Các cuộc thăm dò của Gallup cho thấy, ông Obama đặc biệt được yêu mến trong giới trẻ, những nhóm thiểu số, sinh viên vừa tốt nghiệp và đặc biệt, ngay cả 1/3 số đảng viên Cộng hòa tự do/ôn hòa cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với vị tổng thống đảng Dân chủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...