Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:11 AM (GMT+7)

Vì sao ông Kim đi tàu tới TQ dù rất thích máy bay?

authorQuang Minh – The Drive Thứ Tư, ngày 28/03/2018 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lí do an ninh được xem là nguyên nhân chính khiến ông Kim từ chối sử dụng máy bay.

   

 vi sao ong kim di tau toi tq du rat thich may bay? hinh anh 1

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un rời khỏi Bắc Kinh.

Trong chuyến công du đầu tiên của mình ra nước ngoài, lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã chọn tàu hỏa. Đây là điều rất kì lạ nếu biết rằng ông Kim thích máy bay hơn tàu hỏa.

Từ khi còn nhỏ, ông Kim đã mê máy bay. Chiếc chuyên cơ Il-62M của Triều Tiên thời gian qua đã được nâng cấp cho các quan chức cấp cao bay ra nước ngoài. Ông Kim hoàn toàn có thể sử dụng chiếc máy bay này. Em gái ông Kim từng sử dụng chuyên cơ Il-62M trong chuyến bay tới Hàn Quốc cách đây ít tuần.

Trước đây, ông nội và bố của ông Kim Jong-un cũng thường xuyên sử dụng tàu hỏa để công du nước ngoài. Cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il từng đi tàu hỏa tới Trung Quốc và Nga.

 vi sao ong kim di tau toi tq du rat thich may bay? hinh anh 2

Xe hộ tống ông Kim tại Trung Quốc.

Tờ The Drive cho rằng, rất có khả năng chiếc máy bay đang bị hỏng nên ông Kim không thể sử dụng. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn còn 2 máy bay khác là An-148 và ông Kim thừa quyền hành để ra lệnh sử dụng một cái. Dù vậy, sử dụng tàu hỏa có lợi thế về vận chuyển và an toàn hơn.

Trở ngại duy nhất của tàu hỏa là tốc độ chậm và phải mất vài ngày để ông Kim di chuyển từ Bình Nhưỡng tới biên giới Trung Quốc. Sau đó, ông lại ngồi xe ô tô tới thủ đô Bắc Kinh. Tờ The Drive đưa ra một nguyên nhân chưa xác thực, đó là có khả năng ông Kim nhận được tin tức tình báo rằng sẽ bất lợi nếu ngồi máy bay. Do đó, ông chọn tàu hỏa thay thế.

 vi sao ong kim di tau toi tq du rat thich may bay? hinh anh 3

Ông Kim Jong-il lên tàu hỏa.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết chiếc tàu hỏa bọc thép này như một pháo đài với khả năng phòng thủ tuyệt đối. Ngoài ra, hai tàu trinh sát khác luôn đi theo đảm bảo an ninh. So với tàu dân sự, tàu chở lãnh đạo Triều Tiên di chuyển khá chậm với tốc độ 60 km/giờ.

Trước khi lăn bánh, khoảng 100 đặc vụ Triều Tiên sẽ có mặt và rà soát bom mìn quanh khu vực nhà ga. Các máy bay vận tải, quân sự cũng túc trực ngày đêm ở sân bay đề phòng tình huống khẩn cấp xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...