Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 11:42 AM (GMT+7)

Vì sao ông Kim Jong Un chọn đi tàu 3 ngày để gặp ông Trump ở Việt Nam?

authorĐăng Nguyễn - Straits Times Thứ Ba, ngày 26/02/2019 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 26.2 đặt chân đến Việt Nam để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong hội nghị thượng định lần hai vào tuần này.

   

 vi sao ong kim jong un chon di tau 3 ngay de gap ong trump o viet nam? hinh anh 1

An ninh được thắt chặt ở ga Đồng Đăng, nơi đoàn tàu bọc thép chở ông Kim đến Việt Nam. Ảnh: EPA-EFE.

Theo Straits Times, nhiều câu hỏi được đặt ra, bao gồm cả việc vì sao ông Kim chọn hành trình dài 3 ngày bằng tàu hỏa, qua quãng đường khoảng 4.500km. Nếu chọn đi bằng đường hàng không, ông Kim chỉ mất từ 3-4 giờ.

Ông Kim rời Bình Nhưỡng trên tàu bọc thép vào chiều ngày 23.2 và đến Việt Nam vào ngày 26.2.

Các chuyên gia tin rằng một trong những lý do ông Kim đi tàu đến Việt Nam là vì ông nội Kim Nhật Thành cũng chọn đi tàu và cả máy bay đến Việt Nam trong các năm 1958 và 1964.

Đoàn tàu chở ông Kim đi xuyên Trung Quốc cũng là cách để Triều Tiên khẳng định mối quan hệ đồng minh thân cận với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đoàn tàu bọc thép được cho là lựa chọn an toàn hơn cho ông Kim, vì chuyên cơ Chammae-1 của Triều Tiên đã cũ và không có các phi công kinh nghiệm.

Chammae-1 là máy bay IL-62M từ thời Liên Xô, với khả năng bay xa 10.000km. Nhưng khi đến Singapore vào năm 2018, ông Kim ngồi trên máy bay của Trung Quốc.

Tak Hyun Min, cố vấn cho Tổng thống Hàn Quốc Tak Hyun Min, nói lựa chọn đi tàu của ông Kim là chuẩn xác.

“Lựa chọn đi tàu của ông Kim rõ ràng thu hút sự chú ý đặc biệt. Điều mà người Hàn Quốc nhận ra là họ có thể một ngày đi tàu từ Busan qua Bình Nhưỡng, đến các nước Đông Nam Á bằng đường sắt”, Tak Hyun Min nói.

Đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhiều khi còn được gọi là “khách sạn đặc biệt” biết di chuyển. Đoàn tàu được trang bị hệ thống an ninh cao nhất và nội thất bên trong sang trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có kế hoạch mới cho mình và dự...
Những tiên tri của hoạ sĩ, nghệ sĩ người Argentina vẽ cách đây 80...