Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:42 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/09/2016 18:03 PM (GMT+7)

Vì sao Tổng thống Philippines vắng mặt trong cuộc họp ASEAN-Mỹ?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bất ngờ vắng mặt trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN – Mỹ hôm nay (8.9) ở Lào.

   

 vi sao tong thong philippines vang mat trong cuoc hop asean-my? hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hội nghị hôm qua (7.9). Ảnh: Reuters

Theo tờ Inquirer của Philippines, ông Duterte còn không xuất hiện trong cả cuộc họp thượng đỉnh ASEAN – Ấn Độ. Ngoại trưởng Perfecto Yasay Jr. đã thay Tổng thống Philippines dự cả hai hội nghị thượng đỉnh trong ngày cuối cùng trong chuỗi các hội nghị thượng đỉnh khu vực diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào) này.

Chính phủ Philippines chưa công bố lý do người lãnh đạo nước này vắng mặt tại hai cuộc họp nói trên trong lần “xuất ngoại” đầu tiên trên cương vị tổng thống.

Trong khi đó, trang tin Rappler ngày 7.9 cho biết, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là lãnh đạo Trung Quốc cấp cao nhất mà Tổng thống Duterte đã gặp kể từ khi nhậm chức hôm 30.6.

 vi sao tong thong philippines vang mat trong cuoc hop asean-my? hinh anh 2

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lần đầu tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, Lào. (Ảnh do Cố vấn hòa bình của Tổng thống Duterte là ông Jesus Dureza công bố)

“Tổng thống của chúng tôi muốn làm việc trên phương diện hòa bình. Và nếu muốn vậy, bạn sẽ bắt tay người ngay kế bên”. Phát biểu này do Bộ trưởng Truyền thống Philippines Martin Andanar đưa ra hôm 7.9 khi ông thuật lại một sự việc được gọi là “cuộc gặp bắt tay” giữa Tổng thống Philippines Duterte và Thủ tướng Trung Quốc.

Cũng theo lời ông Andanar, ông Lý Khắc Cường là người đứng đầu Quốc vụ viện Trung Quốc – một là “một bộ phận cao nhất của quyền lực quốc gia” và “bộ phận cao nhất của chính quyền quốc gia ở đây”.

Một bức ảnh do Cố vấn hòa bình của Tổng thống Duterte là ông Jesus Dureza đăng tải cho thấy Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường gặp ông Duterte.

Trước đó, Tổng thống Philippines Duterte hôm 5.9 có phát biểu thóa mạ người đồng cấp Mỹ Barack Obama, khiến Mỹ hủy cuộc gặp song phương dự kiến diễn ra tại Lào giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Duterte sau đó lập tức tìm cách xoa dịu tình hình. Trong một thông báo, ông cho hay bản thân thấy hối tiếc vì các phát ngôn của mình và rằng ông đã phản ứng thái quá trước những thông tin liên quan đến việc Tổng thống Obama định thuyết giảng ông về biện pháp chống ma túy tại cuộc gặp song phương.

Lãnh đạo Mỹ - Philippines hôm qua tuy không ngồi cạnh nhau nhưng đãbắt tay và có cuộc nói chuyện ngắn tại tiệc tối ở Vientiane.

Theo Đỗ Quyên (Người Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Đại Tướng Ukraine cho rằng, Kiev tự làm mất hy vọng lấy lại bán đảo...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...