Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:55 AM (GMT+7)

Vì sao TQ đưa hàng chục ngàn tấn vũ khí áp sát Ấn Độ?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 19/07/2017 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục ngàn tấn vũ khí được Trung Quốc đưa đến khu vực Tây Tạng kể từ khi căng thẳng biên giới với Ấn Độ nổ ra cuối tháng trước.

   

 vi sao tq dua hang chuc ngan tan vu khi ap sat an do? hinh anh 1

Đoàn xe chở vũ khí Trung Quốc rầm rộ tiến sát Ấn Độ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ước tính hơn 10.000 tấn trang thiết bị vũ khí được xe tải quân sự đưa đến Tây Tạng trong một thời gian ngắn.

Số vũ khí này hiện được đặt tại khu vực dãy núi Kunlun, ở khu vực phía bắc Tây Tạng.

Các trang thiết bị vũ khí thuộc quyền kiểm soát của Chiến khu Tây Bộ, cơ quan chịu trách nhiệm chỉ huy tác chiến khu vực Tân Cương, Tây Tạng và giải quyết tranh chấp biên giới với Ấn Độ, báo quân đội Trung Quốc cho biết.

Hoạt động vận chuyển vũ khí diễn ra từ cuối tháng trước trên cả đường bộ và đường sắt từ khắp các khu vực lân cận. Ngày 17.7, truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)  đưa tin, quân đội nước này đã tập trận bắn đạn thật ở cao nguyên Tây Tạng.

Vị trí tập trận diễn ra không xa so với khu vực Doklam, nơi xảy ra căng thẳng tranh chấp biên giới giữa 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

 vi sao tq dua hang chuc ngan tan vu khi ap sat an do? hinh anh 2

Binh sĩ Trung Quốc nạp nhiên liệu cho xe tải sau hành trình dài.

Báo quân đội Trung Quốc không cho biết liệu hoạt động vận chuyển vũ khí có liên quan đến cuộc tập trận vừa qua hay không. Tuy nhiên, giới quan sát bày tỏ nghi ngờ về mục đích thực sự của số lượng trang thiết bị vũ khí khổng lồ tập kết ở Tây Tạng.

Nếu xung đột nổ ra, số vũ khí này chỉ mất 6-7 giờ để được đưa khẩn cấp đến các điểm nóng giao tranh ở biên giới Trung-Ấn.

Ni Lexiong, nhà phân tích quân sự ở Thượng Hải, cho rằng động thái của Trung Quốc nhằm gây sức ép, buộc Ấn Độ ngồi vào bàn đàm phán. “Các hoạt động chuẩn bị quân sự là cơ sở cho đàm phán ngoại giao”.

Một nhà quan sát quân sự khác nói trên SCMP rằng, đây là động thái phô trương sức mạnh quân sự và là lời cảnh báo đến Ấn Độ.

“Quân đội Trung Quốc muốn chứng minh năng lực vượt trội so với phía Ấn Độ”, nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói.

 vi sao tq dua hang chuc ngan tan vu khi ap sat an do? hinh anh 3

Việc Trung Quốc vận chuyển vũ khí Tây Tạng được cho là lời cảnh báo với Ấn Độ.

Wang Dehua, một chuyên gia về Nam Á tại Viện Nghiên cứu Thượng Hải nói, việc Trung Quốc vận chuyển hàng chục ngàn tấn vũ khí cho thấy năng lực bảo vệ biên giới một cách dễ dàng.

Hoạt động này nhằm phản bác tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley, rằng “Ấn Độ không phải Ấn Độ năm 1962. Ông Wang nói, “Trung Quốc cũng không còn là Trung Quốc cách đây 55 năm”.

Trong cuộc chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962, hoạt động hậu cần ở vùng núi hết sức khó khăn, khiến cho hai bên cuối cùng phải rút lui và tuyên bố ngừng bắn.

“Ngày nay, quân đội Trung Quốc dễ dàng đưa vũ khí và nhân lực đến tiền tuyến chỉ sau vài giờ, nhờ vào tuyến mạng lưới đường sắt rộng khắp ở Tây Tạng và tuyến đường cao tốc nối liền cao nguyên này với phần còn lại của Trung Quốc”, ông Wang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...