Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:14 AM (GMT+7)

Vì sao Triều Tiên cực nhanh có tên lửa mạnh chưa từng thấy?

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều lạ thường là động cơ gắn trên Hwasong-15 đạt hiệu suất và tạo lực đẩy lớn hơn hẳn động cơ trang bị cho Hwasong-14

   

 vi sao trieu tien cuc nhanh co ten lua manh chua tung thay? hinh anh 1

Hwasong-15 là mẫu tên lửa đạn đạo lớn nhất và mạnh nhất của Triều Tiên.

Theo National Interest, Triều Tiên ngày 29.11 đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Dựa trên hình ảnh và quỹ đạo tên lửa, giới chuyên gia cho rằng Hwasong-15 có thể bay xa tới 13.000km, tầm bắn bao trùm toàn bộ nước Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố tên lửa được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Theo giới quan sát, tên lửa Hwasong-15 có thể được thiết kế để mang nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập (MIRV). Công nghệ này cho đến nay chỉ có Nga, Mỹ và Trung Quốc sở hữu.

“Tầm bắn vượt trội cùng kích thước khổng lồ của tên lửa khiến cho tôi nghĩ rằng, Triều Tiên thiết kế Hwasong-15 để dành cho mục đích gắn đa đầu đạn”, Joshua H. Pollack, nhà nghiên cứu của trung tâm James Martin nhận định.

“Triều Tiên dường như sử dụng hai động cơ hoạt động đồng thời ngay trong giai đoạn đầu tiên, đó là lý do vì sao tên lửa có kích thước lớn đến vậy. Đây là những động cơ từng được sử dụng trong các tên lửa Hwasong-12 và 14”, ông Pollack nhận định. “Đó là lý do vì sao tên lửa hoạt động trơn tru ngay trong lần thử nghiệm đầu tiên. Bên cạnh đó, tầng thứ 2 của tên lửa vẫn còn là bí ẩn”.

Theo ông Pollack, kích thước của Hwasong-15 tương đương mẫu tên lửa SS-19 Stiletto hoặc SS-24 Scalpel từ thời Liên Xô, nhưng được cải tiến phù hợp với thời đại ngày nay.

“Tôi không loại trừ khả năng có chuyên gia nước ngoài giúp Triều Tiên phát triển Hwasong-15. Ngay cả Iran cũng chưa từng công bố bước tiến vượt bậc như vậy”, ông Pollack nhận định.

 vi sao trieu tien cuc nhanh co ten lua manh chua tung thay? hinh anh 2

Tên lửa Hwasong-15 có tầm bắn lên tới 13.000km.

Vipin Narang, giáo sư chính trị khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ nói trên National Interest, rằng vẫn còn quá sớm để nói về bàn tay nước ngoài giúp đỡ Triều Tiên.

“Tôi không ngạc nhiên nếu Triều Tiên có chuyên gia nước ngoài hỗ trợ. Điều đáng sợ là động cơ gắn trên Hwasong-15 đạt hiệu suất và tạo lực đẩy lớn hơn hẳn động cơ trang bị cho Hwasong-14”, ông Narang nói.

“Triều Tiên có thể đã cải tiến động cơ, và tự sản xuất được động cơ tên lửa. Nếu không thì tại sao họ có thể mạo hiểm thử nghiệm như vậy?”

Bên cạnh đó, phương tiện xe phóng tên lửa Triều Tiên công bố nhiều khả năng cũng được phát triển từ nguyên mẫu xe phóng của Trung Quốc, hoặc ít nhất có sử dụng thiết bị Trung Quốc.

“Phần khung xe trông rất quen thuộc, giống như mẫu xe phóng mà Trung Quốc thường cung cấp cho Triều Tiên. Họ có thể đã cải tiến xe phóng này để gắn vừa tên lửa Hwasong-15”, ông Pollack nói.

“Tôi nghi ngờ Triều Tiên phát triển mọi thứ từ con số 0. Cải tiến các công nghệ có sẵn của nước ngoài là lựa chọn phù hợp nhất”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...