Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:49 PM (GMT+7)

Vì sao Trump không toàn quyền làm chủ tên của mình ở TQ?

authorQuang Minh - SCMP Thứ Hai, ngày 14/11/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump nổi tiếng với những khối bất động sản mang tên ông ở Mỹ, nhưng lại không thể sử dụng tên mình đặt cho các tòa nhà của ông ở Trung Quốc.

   

 vi sao trump khong toan quyen lam chu ten cua minh o tq? hinh anh 1

Trump kiện lên chính quyền Trung Quốc 2 lần nhưng bị xử thua cuộc.

Theo tòa án tối cao ở Bắc Kinh, một công ty xây dựng sở tại đã chiến thắng trong một cuộc chiến thương hiệu chỉ hai tuần trước khi Trump nộp đơn đăng ký sở hữu. Thông tin này có từ năm 2015 nhưng gần đây mới được tòa án Trung Quốc đăng tải.

Theo cáo trạng, Trump kiện một văn phòng trực thuộc Cơ quan Quản lý nhà nước về Công nghiệp và Thương mại vì không cấp giấy phép cho công ty của ông. Theo đó, Trump không được sử dụng tên riêng của mình trong các công trình xây dựng và dịch vụ thông tin xây dựng ở đại lục.

Tỉ phú New York cũng phải trả 200 nhân dân tệ (khoảng 650 nghìn đồng) chi phí sau khi thua kiện. Thông báo này được đưa ra vào tháng 6 năm ngoái, chỉ 2 ngày sau khi Trump tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Mỹ ở tháp Trump tại đại lộ 5, quận Manhattan.

Thông tin của phòng Thương hiệu cho biết trùm bất động sản Mỹ bị từ chối gắn tên của mình trong các sản phẩm “xây dựng bất động sản, khách sạn và khu dân cư” ở Trung Quốc.

 vi sao trump khong toan quyen lam chu ten cua minh o tq? hinh anh 2

Trump bước ra khỏi tháp Trump - một công trình xây dựng của tỉ phú này

Một công ty xây dựng không liên quan tới Trump ở Liêu Ninh đã đăng ký thương hiệu này từ năm 2006. Đơn vị này cũng cung cấp dịch vụ giống công ty của Trump nên tỉ phú New York không thể sử dụng tên của mình một lần nữa.

Trump từng khởi kiện hai lần lên tòa án nhân dân số 1 ở Bắc Kinh và tòa án tối cao Bắc Kinh nhưng đều bị xử thua.

Tỉ phú người Mỹ đã đăng ký rất nhiều thương hiệu bằng tên của mình với cả tên tiếng Anh lẫn tiếng Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp ở Trung Quốc hiện nay đang lợi dụng danh tiếng của Trump để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Một công ty ở Thâm Quyến đã đăng ký thương hiệu với toilet thông minh tên Trump.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...