Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:23 PM (GMT+7)

Vì sao Trump mềm mỏng đến bất ngờ?

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 23/11/2016 11:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald J. Trump trong một cuộc phỏng vấn ngày 22.11 bất ngờ dịu giọng trước một số cam kết mạnh mẽ, cực đoan thời tranh cử, từ bỏ lời hứa bỏ tù đối thủ Hillary Clinton, phủ nhận tính hiệu quả của việc tra tấn nghi phạm khủng bố và tuyên bố sẽ cân nhắc lại về vấn đề biến đổi khí hậu...

   

Trong cuộc phỏng vấn với The New York Times ngày 22.11, ông Trump nhấn mạnh rằng, ông không có nghĩa vụ pháp lý phải thiết lập ranh giới giữa đế chế kinh doanh và Nhà Trắng, đồng thời nhấn mạnh rằng, thương hiệu Trump chắc chắn sẽ trở nên phát triển hơn trước đây. Tuy nhiên, ông nói ông sẽ cố gắng tách mình khỏi công việc kinh doanh, để tập trung hoàn thành các trọng trách chính trị. Công việc kinh doanh của gia đình Trump sẽ do con cái ông tiếp quản.

Trump lên tiếng bảo vệ chiến lược gia trưởng Stephen K. Bannon của mình, phản đối những chỉ trích rằng ông Bannon phân biệt chủng tộc. Ông gọi Bannon là "chàng trai lịch sự". Tuy nhiên, ông chỉ trích Đảng Cộng hòa đã thất bại trong việc hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông và tỏ ra tự hào về chiến thắng của mình trước đối thủ Hillary clinton.

 vi sao trump mem mong den bat ngo? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald J. Trump trong cuộc phỏng vấn với New York Times ngày 22.11

Tuy nhiên, điều bất ngờ là, sau khi "công thành danh toại", Trump cho thấy ông có thể từ bỏ một số cam kết mạnh mẽ, cực đoan thời tranh cử. Ông nhấn mạnh rằng, ông không hề quan tâm đến chuyện truy tố bà Clinton liên quan đến bê bối thư điện tử cũng như những cáo buộc tài chính liên quan đến Quỹ Clinton.  

"Tôi không muốn làm tổn thương tới gia đình Clinton. Tôi thực sự không muốn", ông Trump nhấn mạnh.   

Về lời cam kết sẽ tra tấn các nghi phạm khủng bố, Trump cho biết, ông đã thay đổi ý định do không chắc chắn về hiệu quả của việc này sau khi nói chuyện với Tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu James N. Mattis, người từng đứng đầu Bộ tư lệnh trung ương Mỹ.

"Tôi chưa từng cho rằng nó sẽ có ích" - Trump nói và cho biết thêm rằng, Tướng Mattis đã nhấn mạnh với ông về việc xây dựng lòng tin và hợp tác cùng có lợi với các nghi phạm khủng bố - "Hãy cho tôi một gói thuốc lá và vài cốc bia, và tôi sẽ thể hiện tốt hơn. Tôi đã rất ấn tượng với câu trả lời đó".

Ngoài ra, Trump cho biết, Tướng Mattis đang "nghiêm túc, rất nghiêm túc" cân nhắc về đề nghị đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền của ông.    

Về biến đổi khí hậu, Trump từ chối nhắc lại cam kết vô hiệu hóa hiệp ước quốc tế về khí hậu đã được ký kết năm ngoái ở Paris. Ông nhấn mạnh: "Tôi đang xem xét nó một cách cẩn thận. Tôi sẽ suy nghĩ không thành kiến về chuyện này" và khẳng định rằng, việc làm sạch không khí cũng như nước tinh khiết là cực kỳ quan trọng.  

Nói về The New York Times - vốn thể hiện rõ quan điểm không ủng hộ Trump trong suốt chiến dịch tranh cử và đã đăng tải hàng loạt bài viết lên án, chỉ trích vị tỷ phú New York, vị tổng thống mới đắc cử dịu giọng cho rằng, tờ báo đã quá khắt khe và không công bằng với ông.

Không còn chỉ trích The New York Times là một "The New York Times thất bại" như trước, Trump lần này ca ngợi tờ báo là "viên ngọc tuyệt vời của người Mỹ cũng như của thế giới".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...