Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:28 AM (GMT+7)

Vì tiền, con cái ùn ùn vào thăm bố mẹ ở viện dưỡng lão TQ

authorQuang Minh - SCMP Thứ Ba, ngày 06/12/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu thăm bố mẹ già cả ít nhất 30 lần/2 tháng, gia đình sẽ nhận được khoảng 700.000 đồng tiền mặt.

   

 vi tien, con cai un un vao tham bo me o vien duong lao tq hinh anh 1

Con cái đứng xếp hàng chờ tới lượt nhận tiền.

Một viện dưỡng lão ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mấy tháng qua đón nhận số người vào thăm tăng đột biến. Sau khi giám đốc viện dưỡng lão đưa ra chính sách tặng tiền cho con cái vào thăm nom cha mẹ, nhiều người đã không thể “khoanh tay đứng nhìn”.

Số tiền thậm chí được lũy tiến theo tần suất thăm nom. Y tá có nhiệm vụ ghi lại số lượt thăm của con cái để tính tiền quà. Những ai thăm cha mẹ ít nhất 30 lần trong 2 tháng sẽ nhận được 200 nhân dân tệ (khoảng 700.000 đồng). Những người thăm ít nhất 20 lần sẽ được 100 nhân dân tệ. Trẻ em tới thăm ông bà ít nhất 10 lần được hưởng 50 nhân dân tệ.

Viện dưỡng lão Tô Châu có khoảng 500 người già và 90% trong số họ không được con cái thăm nom thường xuyên. Kể từ khi chính sách mới ban hành, số lượng người thăm tăng đáng kể.

Thông thường, con cái thăm cha mẹ mình ít hơn 2 lần/tháng, thậm chí có trường hợp là 1 lần/năm. Giờ đây hơn 50% người già được con cái tới thăm thường xuyên. Mục đích duy nhất của họ là tiền thưởng.

Những người già trong viện dưỡng lão tuổi trung bình từ 80 trở lên cảm nhận được sức khỏe tăng lên nhờ chính sách mới. Niềm vui tinh thần từ con cháu giúp họ khỏe mạnh hơn, ban giám đốc viện dưỡng lão nói.

Một số người nói rằng họ tới thăm cha mẹ nhiều hơn không phải vì tiền mà tự cảm thấy xấu hổ do không quan tâm đấng sinh thành. Giám đốc viện lo ngại khi tình hình già hóa dân số tăng lên, nhiều người cao tuổi sẽ bị con cháu bỏ rơi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...