Thứ Ba, ngày 10/12/2019 19:48 PM (GMT+7)

Video: Báo đốm ra bờ sông săn mồi, bị "báo nước" dọa cho sợ khiếp vía

authorĐăng Nguyễn - National Geographic Chủ Nhật, ngày 08/09/2019 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai con báo đốm tên Medrosa và Jaju ra bờ sông uống nước thì phát hiện những con rái cá khổng lồ đang không ngừng tạo ra tiếng ồn.

   

Theo National Geographic, hai con báo đốm Medrosa và Jaju thường được báo đốm mẹ dẫn đi săn, chứng kiến mẹ “làm thịt” cá sấu caiman một cách dễ dàng.

“Báo đốm mẹ Patricia là thợ săn cá sấu caiman cừ khôi. Nhưng chúng tôi chưa từng ghi nhận việc nó đối đầu với rái cá”, Rafael Hoogesteijn, nhà nghiên cứu về bảo tồn động vật hoang dã ở Brazil nói.

“Hai con báo đốm nhỏ tuổi có lẽ vì vậy mà không biết xử lý thế nào khi đụng độ với rái cá”. Ở Brazil, nhiều người bản địa còn gọi rái cá là “báo nước”.

Các nhà nghiên cứu Brazil từng duy nhất một lần báo đốm săn được rái cá. Năm 2012, con rái cá khổng lồ đang ngủ bên dưới một cành cây ở Amazon thì bị báo đốm lao tới cắn chết.

 video: bao dom ra bo song san moi, bi "bao nuoc" doa cho so khiep via hinh anh 1

Báo đốm lần đầu bắt gặp rái cá khi ra bờ sông uống nước.

“Rái cá rất tự tin khi ở dưới nước, chúng biết nhờ vào môi trường nước để tránh bị báo đốm tấn công”, Esteban Payan, một nhà thám hiểm Nam Mỹ của National Geographic nói. “Nói cách khác, những con báo đốm chỉ có một cách duy nhất săn được rái cá là tận dụng sự bất ngờ”.

Ailton Lara, giám đốc của Pantanal Nature, nói “rái cá nhanh hơn báo đốm nhiều khi chúng ở dưới nước”. Vài tuần trước, Lara chứng kiến cảnh một con báo đốm đực định săn gia đình rái cá. “Rái cá đực gây ra tiếng ồn lớn, không ngừng quẫy nước khiến con báo đốm tỏ vẻ sợ hãi”.

Trong video, khi đàn rái cá đồng loạt “hù dọa” thì con báo đốm đã vội bỏ chạy lên bờ. Theo các nhà nghiên cứu, cả báo đốm và rái cá đều là mục tiêu đi săn của con người nên số lượng hai loài này đã giảm mạnh.

“Chúng hiếm có cơ hội chạm trán nhau và rất khó để con người có cơ hội quan sát được”, Luke Hunter, người đứng đầu trung tâm bảo tồn ở Panthera, Brazil nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Một vật thể bay không xác định bị phát hiện bay lơ lửng phía trên...