Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 07:31 AM (GMT+7)

Video: Bắt cá tầm khổng lồ nặng 500kg gây tranh cãi ở Nga

authorĐăng Nguyễn - Siberian Times Thứ Ba, ngày 03/09/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một con cá tầm kaluga khổng lồ mới được ngư dân bắt được ở vùng Amur, thuộc khu vực Viễn Đông của Nga.

   

Theo Siberian Times, đoạn viđeo đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, con cá được đưa lên khỏi thuyền bằng xe ủi đất. Nhiều người đứng vây quanh tranh thủ cơ hội chụp ảnh.

Cá tầm kaluga được coi là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới hiện nay, với trọng lượng lên tới 1 tấn và dài 5,6 mét. Loài cá này có tuổi thọ tương đương con người, hiện nay đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và bị nghiêm cấm săn bắt.

Nhưng nhu cầu săn cá tầm kaluga chưa bao giờ lắng xuống vì nhu cầu lấy trứng để làm món trứng cá muối. "Loài cá này chỉ có thể được đánh bắt để phục vụ mục đích sinh sản, nhân giống", Roman Podolko, nhà nghiên cứu sinh vật học ở khu bảo tồn thiên nhiên Nora, giải thích. “Chúng tôi đang tìm hiểu về đoạn video săn bắn trái phép loài cá này. Hành động như vậy gây ảnh hưởng lớn đến tự nhiên”.

 video: bat ca tam khong lo nang 500kg gay tranh cai o nga hinh anh 1

Để vận chuyển con cá tầm khổng lồ cần đến xe ủi đất.

“Cá tầm kaluga sống lâu tới 50-60 năm như con người và chỉ bắt đầu sinh sản khi đạt đến độ tuổi 14-15”, chuyên gia này nói.

Podolko nói không dễ để bắt cá tầm kaluga và phải dùng đến các thiết bị chuyên dụng. “Thật là tồi tệ khi làm bị thương con cá như vậy”, chuyên gia này nói.

Truyền thông địa phương cho biết, đoạn video nhiều khả năng được quay ở sông Selemdzha thuộc vùng Amur. Chuyên gia Podolko ước tính con cá nặng khoảng 500kg. “Ngày nay, rất hiếm khi người ta bắt được con cá tầm to như vậy. Hoạt động săn bắt đã bị cấm từ những năm 1990”.

 video: bat ca tam khong lo nang 500kg gay tranh cai o nga hinh anh 2

Cận cảnh con cá tầm khổng lồ mới bị bắt ở Nga.

“Một số cá tầm kaluga được nuôi dưỡng từ nhỏ ở Khabarovsk và được thả về môi trường tự nhiên, sau khi đã được gắn chip theo dõi. Không rõ liệu con cá bị những người lạ bắt được có gắn chip hay không”, Podolko nói thêm.

Cá tầm kaluga là loài cá bản địa sống ở lưu vực sông Amur, phía đông Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...
Đụng độ với loài rắn kịch độc chắc hẳn khiến nhiều người sợ hãi, bỏ...