Thứ Tư, ngày 21/11/2018 03:21 AM (GMT+7)

Viễn cảnh khủng khiếp nếu Triều Tiên nã bom nhiệt hạch Mỹ

authorĐăng Nguyễn - News.com.au Thứ Ba, ngày 05/09/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần một quả bom nhiệt hạch Triều Tiên nổ trên bầu trời Mỹ là đủ để tạo ra thảm họa cực lớn, chưa cần nhằm trúng vào một mục tiêu cụ thể nào.

   

 vien canh khung khiep neu trieu tien na bom nhiet hach my hinh anh 1

Một vụ nổ bom hạt nhân. Ảnh minh họa.

Theo News.com.au, bên cạnh vụ thử bom nhiệt hạch ngày 3.9, Triều Tiên cũng cảnh báo khả năng tấn công Mỹ bằng cách tạo ra xung điện từ (EMP).

Một đầu đạn nhiệt hạch gắn trên tên lửa, một khi được kích nổ ở độ cao 400km trên bầu trời Washington sẽ vô hiệu hóa toàn bộ mạng lưới điện, gây thảm họa trên diện rộng.

Chuyên gia về các vấn đề đối ngoại của đài BBC, John Simpson cho rằng, các hệ thống tài chính và mạng lưới giao thông vận tải của Mỹ ở Washington cũng sẽ tê liệt hoàn toàn.

Nếu kịch bản thảm họa đó xảy ra, không chỉ nền kinh tế Mỹ và cả thế giới cũng sẽ chịu ảnh hưởng

Cựu giám đốc CIA James Woolsey từng nhận định, đòn tấn công bằng EMP sẽ khiến Mỹ rơi vào tình trạng “lạnh lẽo, tối tăm và suy thoái”.

 vien canh khung khiep neu trieu tien na bom nhiet hach my hinh anh 2

Bầu trời đêm nhìn từ đảo Hawaii, sau khi Mỹ thử bom nhiệt hạch năm 1962.

“Hai phần ba dân số Mỹ sẽ rơi vào tình cảnh thiếu lương thực, bệnh tật và sự sụp đổ của xã hội”, ông Woolsey nói. “Tỷ lệ người thiệt mạng có thể lên tới 90%”.

Bệnh viện ở Mỹ sẽ không thể hoạt động mà không có điện. Các dịch vụ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày như điện, gas, nước, liên lạc bị cắt đứt. Mạng lưới sản xuất và phân phối lương thực cũng sụp đổ.

Năm 1962, Mỹ từng kích nổ quả bom nhiệt hạch 1,4 megaton. Quả bom phát nổ ở độ cao khoảng 500km, trên bầu trời Thái Bình Dương đã khiến điện tắt phụt trên đảo Hawaii, dù khu vực này cách xa 2.000km. 8 vệ tinh hoạt động gần đó cũng mất liên lạc.

Nếu Triều Tiên dùng bom nhiệt hạch tạo EMP tấn công thủ đô Washington, Mỹ, việc khắc phục thiệt hại có thể sẽ phải mất hàng năm trời, với khoản chi phí khổng lồ.

 vien canh khung khiep neu trieu tien na bom nhiet hach my hinh anh 3

Triều Tiên tuyên bố đã lắp được bom nhiệt hạch vào tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo các chuyên gia, đòn tấn công bằng EMP dễ dàng hơn so với việc dùng tên lửa hạt nhân đánh thẳng vào mục tiêu. 

Triều Tiên kích nổ vũ khí nhiệt hạch ở độ cao 400km nên không cần tên lửa có khả năng sống sót khi bay ra ngoài vũ trụ rồi quay trở lại bầu khí quyển. Tên lửa cũng không cần phải đánh trúng mục tiêu một cách chính xác.

Năm 2015, Triều Tiên từng tuyên bố dùng bom hạt nhân 100 kiloton để tấn công Hàn Quốc. Một đợt tấn công như vậy ở độ cao khoảng 60-70km sẽ hạn chế tối đa khả năng ảnh hưởng đến Bình Nhưỡng.

Nhưng một đợt tấn công như vậy sẽ không giúp Triều Tiên thắng lợi hoàn toàn, theo News.com.au. Ngay cả khi trung tâm đầu não tê liệt, Mỹ vẫn nắm trong tay hàng loạt các tàu ngầm, máy bay ném bom chiến lược mang theo tên lửa hạt nhân.

Đòn tấn công hạt nhân đáp trả của Mỹ nhằm vào Triều Tiên sẽ rất thảm khốc, thậm chí còn khiến nước này “biến mất hoàn toàn trên bản đồ”, theo lời một cựu tướng quân đội Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...