Thứ Hai, ngày 23/07/2018 05:51 AM (GMT+7)

Viên thuốc độc của Kim Jong Un

authorP.V Thứ Ba, ngày 18/04/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên như "một viên thuốc độc" mà sẽ đảm bảo sự sống còn của nước này trong bối cảnh các nước khác như Mỹ sẽ lo sợ bị trả đũa nếu họ tấn công Bình Nhưỡng.

   

 vien thuoc doc cua kim jong un hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ông Brad Glosserman vừa đưa ra nhận định rằng Triều Tiên cho rằng họ cần nó như một biện pháp để tạo ra sự an toàn vững mạnh hơn, cho phép họ chi phối môi trường an ninh. Theo ông Glosserman, việc trở thành một quốc gia hạt nhân thực sự quan trọng đối với Triều Tiên và điều này đã được đưa vào Hiến pháp của nước này năm 2012. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với báo điện tử news.com.au, chuyên gia trên cho hay các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên như "một viên thuốc độc" mà sẽ đảm bảo sự sống còn của nước này trong bối cảnh các nước khác như Mỹ sẽ lo sợ bị trả đũa nếu họ tấn công Bình Nhưỡng. 

Cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Christopher Hill cũng nhận định rằng: “Triều Tiên đã thực hiện hơn 25 vụ thử nghiệm tên lửa. Họ đang làm việc để phát triển cả một thế hệ tên lửa mới. Nhiều người thường có quan điểm cho rằng theo cách nào đó, đây chỉ là vì sự sống còn của chế độ Triều Tiên, có vũ khí hạt nhân là cách để họ sống còn. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng tham vọng của họ cao hơn thế. Triều Tiên coi đây là một phương tiện để theo cách nào đó, họ có thể tách Mỹ ra khỏi các đồng minh của nước này.”

Trong khi đó, ông Glosserman cũng đề cập đến một lý do khác khiến Triều Tiến muốn phát triển chương trình vũ khí là duy trì sự vượt trội với Hàn Quốc. Chuyên gia Glosserman nhận định: "Khả năng về các loại vũ khí hạt nhân là thứ duy nhất để phân biệt Triều Tiên và Hàn Quốc và sự cạnh tranh liên Triều vô cùng sâu sắc. Trong hoàn cảnh này, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ các chương trình vũ khí của mình".

Ngày 17.4, Reuters dẫn lời một giới chức cao cấp của Triều Tiên tuyên bố với BBC rằng, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa thường xuyên và bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ chống lại Bình Nhưỡng sẽ khơi mào ‘chiến tranh hoàn toàn’, Bình Nhưỡng đã tiến hành một số vụ thử hạt nhân và tên lửa bất chấp các biện pháp trừng phạt từ Liên hợp quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17.4 khuyến cáo, Triều Tiên rằng các cuộc không kích gần đây của Mỹ tại Syria và Afghanistan chứng tỏ không nên thách thức giải pháp của Tổng thống Donald Trump.

“Chúng tôi sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa hàng tuần, hàng tháng, và hàng năm,” BBC trích thuật tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Han Song-Ryol.

Ông Han còn nhấn mạnh rằng “Nếu Mỹ liều lĩnh dùng phương tiện quân sự thì cũng có nghĩa là ngay ngày hôm đó sẽ có chiến tranh toàn diện.”

Tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã cảnh báo sẽ có một vụ tấn công hạt nhân nhắm vào Mỹ nếu Washington có bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào. Nhà Trắng nói không có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng đó.

Giới chức ngoại giao của Bình Nhưỡng nói Triều Tiên tin rằng vũ khí hạt nhân của họ có thể bảo vệ họ trước đe dọa hành động quân sự của Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, vẫn có cách để kìm chế Triều Tiên, trong đó, Trung Quốc vẫn đóng vai trò chủ lực để gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Ông Dennis Wilder, cựu nhân viên CIA, một chuyên gia về Trung Quốc, từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thốngs George W. Bush và Barack Obama, nhận xét cuộc diễu hành hoành tráng của Bình Nhưỡng hôm thứ bảy vừa rồi là một bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Triều Tiên như thế nào.

"Trong cuộc diễu hành đó, chúng ta thấy những thiết bị vận tải mà Trung Quốc cung cấp cho ngành công nghiệp vận tải gỗ Triều Tiên. Đây là chỉ là một chỉ dấu về loại thiết bị nào Trung Quốc tiếp tục cung cấp cho người Triều Tiên”, ông Wilder phát biểu với CNBC.

Các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng ở Quốc hội Mỹ cho rằng Trung Quốc nắm chiếc chìa khóa giải tỏa căng thẳng với Triều Tiên và thúc giục Tổng thống Trump tập trung nỗ lực áp lực Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của họ.

Giới lập pháp nói quan hệ ngoại giao và kinh tế của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng là đòn bẩy chính để giảm thiểu đe dọa từ Triều Tiên, hay nói cách khác Bắc Kinh sẽ góp phần giải độc ‘viên thuốc độc’ mà Kim Jong Un đang nắm giữ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...