Thứ Hai, ngày 24/02/2020 00:07 AM (GMT+7)

Viện virus học Vũ Hán liên quan đến 1 nhà khoa học Trung Quốc bị điều tra

authorBảo Ngọc (Theo Express) Thứ Tư, ngày 29/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vũ Hán có phòng thí nghiệm mầm bệnh chết người liên quan đến nhà khoa học Trung Quốc đang bị điều tra.

   

 vien virus hoc vu han lien quan den 1 nha khoa hoc trung quoc bi dieu tra hinh anh 1

Phòng thí nghiệm duy nhất của Trung Quốc để nghiên cứu các căn bệnh chết người nằm ở Vũ Hán và là điểm đến trong một số chuyến đi của 1 nhà khoa học Trung Quốc đang bị chính phủ Canada điều tra.

Nhà khoa học làm việc tại Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia ở Winnipeg đã thực hiện ít nhất 5 chuyến đi đến Trung Quốc trong giai đoạn 2017-18, bao gồm một chuyến đi để đào tạo các nhà khoa học và kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm cấp 4 mới được chứng nhận của Trung Quốc, chuyên nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm nhất.

Nhà khoa học Xiangguo Qiu đã bị đưa ra khỏi phòng thí nghiệm ở Winnipeg vào tháng 7 trong bối cảnh cuộc điều tra về những gì được Cơ quan Y tế Công cộng Canada mô tả là vi phạm chính sách có thể xảy ra, đã được mời đến Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán của Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc 2 lần/năm và diễn ra trong hai năm, mỗi lần lên đến hai tuần. Một số đồng nghiệp của bà Qiu nói rằng luôn có những câu hỏi về những chuyến đi của bà đến Trung Quốc, và những thông tin và công nghệ mà bà đã chia sẻ với các nhà nghiên cứu ở đó.

Một nhân viên nói: "Thật không đúng khi cô ấy là một nhân viên chính phủ Canada cung cấp chi tiết về công việc tuyệt mật và bí quyết để thiết lập một phòng thí nghiệm cấp cao cho một quốc gia nước ngoài".

Theo các tài liệu thu được từ CBC News trong chuyến đi tháng 9/ 2017, bà Qiu cũng đã gặp các cộng tác viên ở Bắc Kinh, các tài liệu nói, nhưng tên của họ cũng đã bị bôi đen. Ngoài bà Qiu, chồng bà và một số học sinh của bà đến từ Trung Quốc cũng đã bị cấm đến phòng thí nghiệp Cấp 4 của Canada. 

Truy cập an ninh cho cặp vợ chồng và các sinh viên Trung Quốc cũng đã bị thu hồi.

Qiu là một bác sĩ y khoa và nhà virus học gốc từ Thiên Tân, Trung Quốc, người đã giúp phát triển ZMapp, một phương pháp điều trị virus Ebola chết người, đã giết chết hơn 11.000 người ở Tây Phi trong giai đoạn 2014-2016 và chứng kiến ​​sự bùng phát ở Congo vào đầu năm nay.

Bà Qiu đến Canada để học cao học năm 1996. Bà vẫn có mối liên hệ với trường đại học ở đó và đã đưa nhiều sinh viên trong những năm qua để giúp đỡ công việc của mình.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp thông báo rằng Chủ tịch của Khoa Hóa học và Sinh học Hóa học Đại học Harvard và hai công dân Trung Quốc đã bị buộc tội liên quan đến việc hỗ trợ Trung Quốc.

Bác sĩ Charles Lieber, 60 tuổi, Chủ tịch Khoa Hóa học và Sinh học Hóa học tại Đại học Harvard, đã bị bắt sáng nay và bị buộc tội hình sự với một tội đưa ra tuyên bố sai sự thật, hư cấu và lừa đảo.

Yan Khánh Ye, 29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, cũng bị buộc tội trong một bản cáo trạng hôm nay với một tội danh gian lận visa, đưa ra những tuyên bố sai lệch, hoạt động như một đặc vụ của một chính phủ nước ngoài và âm mưu.Ye hiện đang ở Trung Quốc.

Zaosong Zheng, 30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, đã bị bắt vào ngày 10/12/2019, tại Sân bay Quốc tế Logan Boston và bị buộc tội hình sự với nỗ lực buôn lậu 21 lọ thuốc nghiên cứu sinh học cho Trung Quốc.

Vào ngày 21/1/2020, Zheng bị truy tố về một số lượng hàng lậu từ Mỹ và một tội đưa ra những tuyên bố sai lệch, hư cấu hoặc lừa đảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo mới, tên chính thức cho...
Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona (Covid-19) ở nhiều...
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống...