Thứ Hai, ngày 28/05/2018 13:01 PM (GMT+7)

Việt- Mỹ tìm kiếm hợp tác công nghiệp quốc phòng

authorDương Ngọc Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã sang Mỹ tham dự Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt –Mỹ lần thứ 6 tại thủ đô Washington từ ngày 29.9-2.10. Đoàn Mỹ do Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng- bà Amy Searight làm trưởng đoàn.

   

Về quan hệ quốc phòng song phương, bà Amy Searight đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong việc triển khai hợp tác ở các lĩnh vực theo tinh thần MOU, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng (JVS) ký năm 2015, cũng như các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Các kết quả nổi bật trong đó có khắc phục hậu quả chiến tranh (tìm kiếm quân nhân mất tích, mất tin; rà phá bom mìn, vật liệu nổ; tẩy độc dioxin), hoạt động hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn, trao đổi kinh nghiệm trong thực thi pháp luật trên biển...

 viet- my tim kiem hop tac cong nghiep quoc phong hinh anh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Ted Osius trong cuộc gặp song phương hồi tháng 7. Ảnh: TL

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh thống nhất với đánh giá và quan điểm của Mỹ về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh khu vực này đang đứng trước nguy cơ mất ổn định, có thể dẫn đến xung đột. Điều này đòi hỏi các quốc gia liên quan cần kiềm chế, đối thoại hòa bình, chia sẻ quan điểm và thống nhất trên các diễn đàn đa phương, sớm xây dựng các quy tắc ứng xử trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong quan hệ quốc phòng song phương, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng hai bên đã đạt được một số kết quả thiết thực, nhất là trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Thứ trưởng đánh giá cao trách nhiệm và nỗ lực hợp tác của Mỹ trong lĩnh vực này, nổi bật là kết quả giai đoạn 1 dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng và kết quả khảo sát đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa. Bên cạnh đó, hai nước đã đạt được kết quả trong một số lĩnh vực như tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đào tạo, an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa...

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí quan hệ quốc phòng cần được phát triển phù hợp với mối quan hệ đối tác toàn diện của hai nước, tiếp tục tập trung vào khắc phục hậu quả chiến tranh; duy trì các cơ chế đối thoại, tham vấn; an ninh biển; đào tạo và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; tiếp tục tập trung triển khai hợp tác trong lĩnh vực quân y, tìm kiếm cứu nạn, đồng thời tìm kiếm khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Hai bên nhất trí thúc đẩy cơ chế ADMM+ đi vào thực chất hơn, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...