Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:31 PM (GMT+7)

Việt Nam nói về khả năng kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế

authorDung Hà Thứ Năm, ngày 03/03/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết.

   

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 3.3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao Việt Nam có tính đến các phương án phản đối các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông mạnh mẽ hơn, như kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế như Philippines đã làm hay không, ông Lê Hải Bình cho biết:

“Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Cho đến nay, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông khiến các nước lo ngại.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tuần trước, Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOC) CNOC đã mời các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu các lô dầu khí ở Biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải có nằm trong vùng biển Việt Nam hay vùng chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc hay không, ông Lê Hải Bình cho biết: “Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố. Tuy nhiên lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai bên đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ thì, theo luật pháp quốc tế, không bên nào được đơn phương thăm dò, khai dầu khí”.

Về phản ứng của Việt Nam trước việc  truyền thông Trung Quốc gần đây công bố, 3 trong 4 người dân sống trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là binh sĩ và truyền thông Philippines đưa tin Trung Quốc cử tàu công vụ ra bãi Hải Sâm, ngăn tàu cá vào đánh bắt trong khu vực này, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp. Các bên liên quan cần có những hành động cũng như lời nói thiết thực để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”.

Xem bình luận
Nếu chúng ta chính nghĩa và chủ quyền có cơ sở vững chắc, được tư vấn và chuẩn bị cẩn thận thì việc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...