Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 20:46 PM (GMT+7)

Việt Nam sắp trở thành nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim?

authorĐăng Nguyễn - Channel News Asia Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Danh sách rút gọn các địa điểm tiềm năng trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim Jong-un lần hai có tên Singapore và Việt Nam.

   

 viet nam sap tro thanh noi dien ra hoi nghi thuong dinh trump-kim? hinh anh 1

Quan chức Hàn Quốc nói ông Trump sẽ sớm gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần hai.

Theo Channel News Asia, đây là tiết lộ của quan chức bộ ngoại giao Hàn Quốc đăng tải trên tờ Korean Herald.

“Địa điểm được cân nhắc bao gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii”, quan chức giấu tên này nói. “Nhưng Hawaii bị loại vì Triều Tiên không có đại sứ quán ở đó”.

Chính phủ Hàn Quốc ban đầu hi vọng hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra ở Bàn Môn Điếm, trong khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Nhưng rất ít có khả năng hội nghị thượng đỉnh lần hai sẽ diễn ra tại đây.

“Chúng tôi muốn hội nghị diễn ra ở Bàn Môn Điếm, nhưng khả năng này là rất thấp”, một quan chức Hàn Quốc nói. Đây là nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4.2018.

Ông Moon hôm 10.1 nói hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai sẽ diễn ra “sớm”. Hồi đầu tuần này, có thông tin nói rằng các quan chức ngoại giao Mỹ đã gặp những người đồng cấp Triều Tiên ở Hà Nội để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Điều này dấy lên đồn đoán rằng thủ đô của Việt nam là lựa chọn hàng đầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng hai nước đang “đàm phán về địa điểm” và sẽ công bố “trong thời gian không xa”.

Singapore nằm trong danh sách cân nhắc, nhưng có thể là để dự phòng bởi ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ở Singapore hồi tháng 6.2018.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, ông Kim thể hiện cam kết “phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo sau đó đã ký tuyên bố chung.

Lý do Singapore được chọn làm địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên là vì quãng đường từ Bình Nhưỡng đến Singapore khá phù hợp. Ông Kim khi đó đáp chuyến bay đến Singapore bằng chuyên cơ của Trung Quốc.

Những chiếc máy bay Ilyushin trong phi đội của ông Kim có tầm hoạt động lý tưởng khoảng 3.000km, trong khi đường bay ngắn nhất từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội vào khoảng 2.760km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...
Truyền thông Thái Lan coi trận hòa 2-2 giữa U22 Việt Nam và U22...