Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:57 AM (GMT+7)

Việt Nam- Trung Quốc đối thoại bàn tròn tại CAEXPO

authorHằng Phạm (Theo Bộ Ngoại giao) Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 20:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.9.2016, tại Đại Lễ đường nhân dân tỉnh Quảng Tây, thành phố Nam Ninh, Trung Quốc diễn ra Hội nghị bàn tròn đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

   

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2013) tại Trung Quốc. Hội nghị do Bộ Công Thương Việt Nam, Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT), Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc chủ trì; Ban thư ký Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại Đầu tư Trung Quốc – ASEAN và Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (VIETRADE) hợp tác đồng tổ chức.

Hội nghị này là một trong những hoạt động chính của Việt Nam, với vai trò “Quốc gia danh dự” tại Hội chợ CAEXPO 2016, đáp ứng nguyện vọng của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc mong muốn được trao đổi, thảo luận trực tiếp với Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và đối tác là doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực chủ chốt của Việt Nam. Hội nghị bàn tròn sẽ là một trong những nội dung quan trọng nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư & Thương mại Trung Quốc - ASEAN (CABIS). CABIS là một diễn đàn cấp cao đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy việc thành lập một khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc và tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu.

 viet nam- trung quoc doi thoai ban tron tai caexpo hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác chiều sâu về kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vì mục tiêu cùng phát triển”, hội nghị bàn tròn đối thoại lần này chủ yếu nhằm hướng sự hợp tác của các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực công nghệ cao, thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao của Việt Nam. Sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại hội nghị lần này cho thấy, Đảng và Nhà nước ta quyết tâm phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Trung Quốc trên cơ sở hai bên cùng có lợi, tăng cường sự tin cậy về chính trị và thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng lớn mạnh giữa hai quốc gia trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ giới thiệu về một số thông tin chính sách kinh tế, đầu tư của Việt Nam, nhằm quảng bá tới Trung Quốc về những tiềm năng, thế mạnh trong các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Các doanh nghiệp Trung Quốc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề liên quan đến hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Để hội nghị mang đến những thông tin hữu ích và hiệu quả tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia nói chung và cơ hội kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước tham gia hội nghị nói riêng, hiện tại, Bộ Công Thương Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức phía Trung Quốc để chuẩn bị chu đáo các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Hội nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...
Một phụ nữ đã ghi lại được cảnh tượng chồng cô đối mặt với gấu dữ...