Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 15:21 PM (GMT+7)

Virus “ăn não" lan rộng sang châu Âu

authorQuang Minh - RT Thứ Tư, ngày 27/01/2016 16:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người dương tính với virus Zika ở Đan Mạch mới được truyền thông nước này đăng tin. Vụ việc xảy ra sau khi Italia, Tây Ban Nha, Anh và Thụy Sĩ xác nhận có nhiều trường hợp mắc loại virus “ăn não” này.

   

Một khách du lịch Đan Mạch mắc bệnh khi du lịch ở miền Trung và Nam châu Phi, nơi virus Zika đang lan truyền mạnh mẽ. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị ở bệnh viện Aarhus thuộc thành phố lớn thứ hai Đan Mạch.

Bệnh nhân đến Khoa truyền nhiễm với các triệu chứng như bệnh cảm cúm gồm sốt cao, đau đầu, mỏi người. Các kết quả xét nghiệm sau đó xác nhận bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Virus Zika được cho là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em sơ sinh có não nhỏ hơn bình thường, nên còn gọi là virus "ăn não người". Ngày 26.1, Italia thông báo nhiều trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ Mỹ Latinh và Caribe. Một số quốc gia Mỹ Latinh khuyến cáo phụ nữ không nên mang thai trong thời điểm này vì dịch bệnh chưa được đẩy lùi.

 virus “an nao" lan rong sang chau au hinh anh 1

Virus Zika truyền qua trung gian là muỗi, gây teo não trẻ sơ sinh.

Tây Ban Nha ghi nhận hai trường hợp mắc bệnh, Anh có 3 ca bệnh và 2 ở Thụy Sĩ.

Virus Zika lây truyền qua muỗi đốt và được phát hiện trong tinh dịch của người, tuy nhiên không thể lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Triệu chứng bệnh sốt virus Zika gồm ốm, phát ban, mỏi người, ngứa mắt. Phụ nữ mang thai là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu mắc bệnh, vì có thể gây ra hậu quả ở não trẻ em. Vài tuần nay căn bệnh này thu hút được sự chú ý của người dân thế giới vì nhiều ca bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...