Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:20 AM (GMT+7)

Virus Zika không chỉ gây teo não

authorTrà My - CNN Thứ Ba, ngày 12/04/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Virus Zika ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm, không chỉ gây teo não mà còn nhiều chứng nguy hiểm khác ở trẻ em và có thể tấn công cả não bộ của người lớn - các nhà khoa học đưa ra nhận định sau quá trình nghiên cứu.

   

 virus zika khong chi gay teo nao hinh anh 1

"Zika nguy hiểm hơn so với dự đoán ban đầu"

“Những gì chúng ta biết về virus Zika lúc này dường như nguy hiểm hơn so với dự đoán ban đầu”, tiến sĩ Anne Schuchat, giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ, phát biểu với các phóng viên tại Nhà trắng ngày 11.4.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cũng có mặt tại Nhà trắng cho biết: “Càng nghiên cứu, chúng ta càng thêm lo ngại về sức mạnh của virus Zika”.

Hai tiến sĩ tiếp tục cảnh báo công chúng về những phát hiện hàng ngày về virus. Bệnh Zika là nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Schuchat cũng nói thêm: các chuyên gia hiện cho rằng virus Zika có liên kết với việc sinh non, các vấn đề về mắt và thần kinh ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm Zika trong lúc mang thai.

 virus zika khong chi gay teo nao hinh anh 2

Không chỉ tật đầu nhỏ, Zika được cho rằng có liên kết với việc sinh non, các vấn đề về mắt và thần kinh ở trẻ

Mối lo ngại không chỉ ở những bà mẹ mang thai 3 tháng đầu, mà trong suốt thai kì, virus Zika đều có thể mang lại hiểm họa cho thai nhi. Schuchat cũng nhắc đến bản đồ giám sát muỗi mang virus Zika, muỗi Aedes aegypti, được phát hành tháng trước, cho thấy loài côn trùng này có thể lan rộng hơn so với những gì chúng ta tưởng.

Fauci cho biết các nhà nghiên cứu sé bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin vào tháng 9 tới. Nhóm của ông đã nghiên cứu tổng cộng 62 loại thuốc điều trị, trong đó 15 loại thuốc đã được chọn để nghiên cứu thêm. Ông cũng nói rằng chưa chắc chúng sẽ thành công.

 virus zika khong chi gay teo nao hinh anh 3

Các nhà khoa học sẽ thử nghiệm vắc xin vào tháng 9 tới nhưng chưa chắc sẽ thành công

Ngày 10.4, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện một triệu chứng rối loạn não mới có liên quan đến virus Zika ở người lớn. Triệu chứng này được gọi là hội chứng cấp tính gây viêm não gây tổn hại não và tủy sống. Phát hiện mới này cho thấy Zika có thể gây nên một cuộc tấn công miễn dịch trên hệ thống thần kinh trung ương cực nhanh.

Việt Nam đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa và TPHCM. Bệnh nhân thứ nhất là một phụ nữ 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trường hợp thứ hai, bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú ở phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Sáng 8.4, UBND TP.HCM đã công bố dịch bệnh do virus Zika xảy ra tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...