Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:38 PM (GMT+7)

VN khẳng định không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Cam Ranh

authorHà Dung Thứ Năm, ngày 13/10/2016 16:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lê Hải Bình khẳng định: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3 và cũng không cho nước nào đặt căn cứ cứ quân sự tại Việt Nam".

   

Chiều 13.10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo thường kỳ và trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Trước câu hỏi về khả năng Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh và phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: "Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương và trên thế giới. Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn trên thế giới đang có bước phát triển mạnh mẽ".

 vn khang dinh khong cho nuoc ngoai dat can cu quan su o cam ranh hinh anh 1

Ông Lê Hải Bình khẳng định: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3 và cũng không cho nước nào đặt căn cứ cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả những lập trường được nêu từ đầu đến giờ là như vậy".

Liên quan đến việc truyền thông trong nước đưa tin 3 nhà máy hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực rất gần biên giới Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có cã có nghiên cứu đánh giá tác động cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, ông Lê Hải Bình nói: "Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng. Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...